7 máy bay quân sự Mỹ xuất hiện gần căn cứ Nga ở Syria

Giới chức Nga cho biết phát hiện dấu vết của máy bay Mỹ gần căn cứ quân sự của Nga tại Syria trong bối cảnh lo ngại một cuộc không kích sau cáo buộc tấn công hóa học.

Theo RIA Novosti, giới chức quân sự Nga cho biết phát hiện 7 máy bay của Mỹ thực hiện hoạt động do thám tại phía đông biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria. Đây là khu vực có căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Nga.

Theo giới chức Nga, nhóm máy bay Mỹ gồm 6 chiếc P-8A Poseidon cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily, Italy. Chiếc còn lại là máy bay do thám điện tử EP-3E cất cánh từ căn cứ trên đảo Crete, Hy Lạp.

7 may bay quan su My xuat hien gan can cu Nga o Syria hinh anh 1 Máy bay P-8A Poseidon của không quân Mỹ. Ảnh: Military-today.

Trước đó, kênh truyền hình CNBC dẫn lời một nguồn tin từ Washington cho biết Mỹ đang theo sát tình hình tại 8 mục tiêu trên lãnh thổ Syria, bao gồm hai sân bay quân sự, các trung tâm nghiên cứu và trụ sở một doanh nghiệp được cho là có liên quan tới hoạt động sản xuất vũ khí hóa học.

Thông tin về hoạt động của máy bay do thám Mỹ gần các căn cứ quân sự Nga xuất hiện trong bối cảnh lo ngại một cuộc không kích của phương Tây nhắm vào Syria gia tăng trong những ngày qua.

Ngày 12/4, các thành viên nội các Anh đã nhất trí sẽ có hành động phối hợp cùng Mỹ và Pháp để ngăn chặn vũ khí hóa học tiếp tục được sử dụng. Quyết định này được hiểu là Anh sẽ tham gia không kích Syria nếu Mỹ phát động. Trong khi đó, Pháp tuyên bố đã có bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 8/4.

7 may bay quan su My xuat hien gan can cu Nga o Syria hinh anh 2 Căn cứ Không quân Khmeimim và Hải quân Tartus của Nga nằm ở bên bờ biển Địa Trung Hải. Đồ họa: BBC.

Phương Tây tăng cường hiện diện quân sự tại phía đông Địa Trung Hải từ hôm 8/4, sau khi những hình ảnh về trẻ em Syria vật lộn để hít thở lan rộng trên truyền thông khiến thế giới bàng hoàng.

Tàu khu trục nhỏ của Pháp, các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị tên lửa hành trình và tàu khu trục USS Donald Cook, một tàu của Mỹ được trang bị tên lửa tấn công đất Tomahawk, đã di chuyển khắp dải bờ biển Syria.

Trong khi đó, giới chức Nga hôm 12/4 xác nhận 10 tàu chiến đã được di chuyển khỏi quân căn cứ tại cảng Tartus. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho biết đây là động thái bình thường khi có nguy cơ bị tấn công.

Trước nguy cơ bị tấn công, các đơn vị quân đội Syria hiện đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Quân đội Syria cũng di dời các bãi đáp máy bay và chuyển đến gần những căn cứ quân sự của Nga đặt tại nước này. Những căn cứ không quân chính và các sân bay quan trọng đối với quân đội Syria đã nhanh chóng được sơ tán.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5