9 du khách Việt bị thương ở Ai Cập có thể sớm về nước trong ngày 31/12

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cho biết 3 trường hợp bị thương nặng đã được giải phẫu, 4 trường hợp bị thương nhẹ đang phục hồi sau vụ đánh bom ngày 28/12 gần Cairo.

Trao đổi với Zing.vn tối 30/12, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết 12 du khách Việt Nam đang trong tình trạng sức khỏe tốt, chỉ còn hai người bị thương nặng hơn do gãy chân và đang phải bó bột. Tinh thần của các bệnh nhân đến lúc này khá tốt.

Trong số các nạn nhân đã phục hồi, 9 người có thể rời Cairo về nước ngay khi sắp xếp được chuyến bay, sớm nhất vào ngày 31/12. Cuộc họp của đại sứ quán với đoàn công tác từ Việt Nam đã thống nhất lộ trình đưa các nạn nhân bình phục về nước ngay khi hoàn tất thủ tục pháp lý với các cơ quan sở tại. Thi hài của ba người thiệt mạng sẽ được đưa về nước ngay sau đó.

9 du khach Viet bi thuong o Ai Cap co the som ve nuoc trong ngay 31/12 hinh anh 1 Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công. Ảnh: TTXVN.

Tham khảo thêm bác sĩ với nhóm bị thương nặng

'Nhóm người bị thương nặng hơn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi đưa về nước. Trong trường hợp họ cần trợ giúp y tế như xe cứu thương hoặc cần hỗ trợ quá cảnh, chúng tôi sẽ phối hợp với các hãng hàng không để tạo điều kiện đưa họ trở về ngay khi có thể', Đại sứ Trần Thành Công nói.

Đại sứ quán cũng đang thu xếp đón tiếp và hỗ trợ về chỗ ở, đi lại cho thân nhân của những người bị nạn sang Ai Cập, tạo điều kiện để họ ở gần, chăm sóc và hỗ trợ về mặt tâm lý cho các nạn nhân. Cuộc họp của đoàn công tác cũng thảo luận về các chế độ chính sách, bảo hiểm đối với các nạn nhân theo quy định của nước sở tại.

Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan bảo hiểm Việt Nam về vấn đề này. Đại sứ cho biết phía Ai Cập, đặc biệt là Bộ Y tế và Bộ Du lịch nước này, rất tích cực hỗ trợ cơ quan đại diện và các nạn nhân người Việt Nam.

Tất cả yêu cầu từ phía cơ quan đại diện Việt Nam đều được các cơ quan sở tại đáp ứng nhanh chóng.

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho 15 người gồm thân nhân của các nạn nhân và đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo của công ty Saigontourist.

Thêm 7 người thân sang Ai Cập

Hai thân nhân đã khởi hành sang Ai Cập ngày 29/12 và 7 thân nhân khởi hành sang Ai Cập ngày 30/12. Đại sứ Ai Cập cho biết sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cấp thị thực nhanh chóng khi có yêu cầu của gia đình các nạn nhân.

9 du khach Viet bi thuong o Ai Cap co the som ve nuoc trong ngay 31/12 hinh anh 2 Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ nổ xe buýt ở Giza, Ai Cập, ngày 28/12. Ảnh: Reuters.

Trao đổi với Zing.vn, anh Ngọc Thạch, phóng viên thường trú tại Cairo của Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết một số đoàn thân nhân và đại diện từ Việt Nam đã có mặt tại Cairo trong hôm nay.

"Khi vào thăm các nạn nhân trong bệnh viện, tôi thấy nhiều người đã bình phục trở lại nhưng vẫn còn lo lắng và hoang mang. Đối với những người đã hồi phục, có thể các cơ quan điều tra ở đây còn cần họ phối hợp để tìm hiểu vụ việc trước khi cho phép họ trở về nước. Nguyện vọng chung của mọi người ở đây là được trở về Việt Nam sớm", anh Thạch, người có mặt tại bệnh viện địa phương cho biết. 

Các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Ai Cập thúc đẩy thủ tục đưa những người đã bình phục sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình. 

Các đơn vị cũng đề nghị các cơ quan chức năng Ai Cập có biện pháp điều trị tích cực đối với 3 nạn nhân bị thương nặng, hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự cho những trường hợp bị tử vong.

Cho đến nay, một số nước Mỹ, Anh, Nga, Kuwait, Italy, Bỉ, Tây Ban Nha, Saudi Arabia đã lên án mạnh mẽ vụ khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng của vụ đánh bom.

Ba khách du lịch Việt Nam và hướng dẫn viên Ai Cập đã thiệt mạng trong vụ nổ bom hôm 28/12 khi chiếc xe buýt du lịch chở 15 du khách Việt Nam đi qua Marioutiyah, gần Kim tự tháp Giza nổi tiếng.

Cuộc tấn công tối 28/12 diễn ra khi ngành du lịch quan trọng của Ai Cập đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ sau nhiều năm ảm đạm vì những bất ổn chính trị và bạo lực từ cuộc nổi dậy năm 2011 nhằm lật đổ tổng thống.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5