Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến trước ngày Mỹ dời sứ quán Israel

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda nói việc Mỹ dời sứ quán ở Israel đến Jerusalem là bằng chứng cho thấy đàm phán và "nhân nhượng" không đáp ứng nguyện vọng của Palestine.

Trong đoạn video dài 5 phút có tựa đề "Tel Aviv cũng là đất của người Hồi giáo", vị bác sĩ Ai Cập, người lên nắm quyền lãnh đạo tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011, nói Chính quyền Palestine (PNA) là "những kẻ bán đất Palestine", kêu gọi những người trung thành tiến hành thánh chiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái đã gây sốc khi quyết định công nhận toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi người Palestine vốn tuyên bố phía đông Jerusalem là lãnh thổ và là thủ đô nhà nước tương lai của họ. Việc di dời sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem dự kiến diễn ra ngày 14/5.

Al-Qaeda keu goi thanh chien truoc ngay My doi su quan Israel hinh anh 1 Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda. Ảnh: AFP/Al Jazeera.

Zawahiri nói ông Trump "đã nói rõ ràng và cụ thể, và ông ta cũng hé lộ diện mạo thực sự của cuộc Thập Tự Chinh hiện đại, nơi sự hạ mình và nhân nhượng không có tác dụng với họ (Mỹ), mà chỉ còn cách kháng cự thông qua việc hô hào và thánh chiến", theo AFP.

Thủ lĩnh nhóm khủng bố nói thêm rằng bin Laden từng tuyên bố Mỹ là "kẻ thù số một của người Hồi giáo, và thề sẽ không mơ tưởng đến an ninh cho đến khi nó hiện diện trong thực tế tại Palestine và cho đến khi các đội quân trái đức tin rời khỏi vùng đất của Muhammad".

Ông cũng cho rằng các nước Hồi giáo đã không hành động vì lợi ích của người Hồi giáo khi gia nhập Liên Hợp Quốc, nơi công nhận Israel, và chấp nhận các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng thay vì giáo luật Hồi giáo (sharia).

Al-Qaeda keu goi thanh chien truoc ngay My doi su quan Israel hinh anh 2 Người Israel diễu hành tại Jerusalem hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Trước ngày di chuyển sứ quán, hàng chục nghìn người Israel đã xuống đường diễu hành tại Jerusalem. Cùng lúc, người Palestine cũng đã sẵn sàng cho các cuộc biểu tình phản đối vào ngày 14/5 tại vùng đất thánh cũng như tại Dải Gaza.

Việc di chuyển sứ quán Mỹ diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel. Ngay sau đó, người Palestine sẽ kỷ niệm sự kiện "Nakba", tức "tai ương", tưởng nhớ hơn 700.000 người Palestine đã bỏ xứ hoặc bị trục xuất trong cuộc chiến năm 1948 khi nhà nước Israel ra đời.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5