Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Các hãng thông tấn lớn và các tờ báo ở Mỹ, Đức, Singapore, Hong Kong... đều đưa tin về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Reuters dẫn lại bản tin của VTV cho hay Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần ngày 21/9 tại một bệnh viện quân đội ở Hà Nội vì "bị bệnh hiểm nghèo, dù đã được các bác sĩ, giáo sư trong và ngoài nước cứu chữa".

Hãng tin có trụ sở tại Anh miêu tả Chủ tịch nước là người xuất thân từ một vùng quê cách Hà Nội 115 km về phía nam và dẫn lời người đứng đầu ngôi làng nơi ông sinh ra: "Chúng tôi đau buồn nghe tin Chủ tịch nước từ trần".

Bao chi quoc te dua tin Chu tich nuoc Tran Dai Quang tu tran hinh anh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Getty

Trong khi đó, AFP miêu tả bầu không khí u buồn của truyền thông tại Việt Nam, với phát thanh viên của VTV mặc trang phục toàn đen thông báo sự ra đi của ông.

Hãng tin Pháp AFP gọi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là gương mặt chính trong hàng loạt sự kiện quan trọng của chính phủ Việt Nam, đặc biệt là trong hội nghị APEC ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Tại đây, ông đã tiếp các lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhiều tờ báo như Washington Post, Channel NewsAsia, DW, South China Morning Post,... đã tổng hợp và dẫn lại các bản tin của AFP, AP Reuters.

Các báo điểm lại tiểu sử của Chủ tịch nước, từ khi sinh ra ở Ninh Bình đến thời gian công tác lâu năm trong ngành công an, trở thành lãnh đạo bộ rồi Chủ tịch nước.

Bloomberg dẫn lại lời Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội Adam Sitkoff rằng "ông là chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam gặp gỡ chúng tôi, phát biểu tại một hội nghị kinh doanh Việt - Mỹ".

"Ông ấy là người dành sự tin tưởng lớn lao cho khối tư nhân và việc cải thiện quan hệ Việt - Mỹ", ông Sikoff nhận xét.

Ông nói rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã không thể thực hiện chuyến đi tháng này đến New York để dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và thông tin thêm "cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã chuẩn bị một bữa tối dành cho ông".

Bao chi quoc te dua tin Chu tich nuoc Tran Dai Quang tu tran hinh anh 2 Phủ chủ tịch tại Hà Nội vào ngày Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Ảnh: AFP.

Hãng tin Nga Sputnik cũng đã đưa tin về việc từ trần của Chủ tịch nước, đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến nhân dân Việt Nam, gia đình và bạn bè Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo Sputnik, Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cũng đã chuyển lời chia buồn trên Twitter vào ngày 21/9: "Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước việc Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang từ trần".

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng phát đi lời chia buồn của Đại sứ Daniel Kritenbrink. "Thay mặt Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm thông tới gia đình ông và nhân dân Việt Nam vào thời khắc đau buồn này", ông Kritenbrink viết.

Infographic tiểu sử Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (sinh năm 1956) qua đời lúc 10h05 ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 do mắc bệnh hiểm nghèo.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5