​Buôn bán nô lệ tàn bạo như thời Trung cổ

Tội phạm buôn người tại châu Á đang thay đổi hình thái nguy hiểm hơn, hình thành nên một thị trường buôn bán nô lệ dã man như thời Trung cổ.
​Buon ban no le tan bao nhu thoi Trung co hinh anh 1 Con tàu chở nạn nhân bị bắt cóc được tuần duyên Bangladesh giải cứu hồi tháng 6/2014.

Con tàu chở nạn nhân bị bắt cóc được tuần duyên Bangladesh giải cứu hồi tháng 6/2014.

Afsar Miae, thanh niên 20 tuổi, đã có vợ và 3 con, sống ở vùng Teknaf, miền nam Bangladesh. Tháng 9, Miae rời nhà để tìm việc làm sau đó không ai thấy anh quay về, theo Reuters.

Mãi đến gần đây, cảnh sát Thái Lan mới tìm thấy Miae cùng 80 người khác trong tình trạng kiệt quệ trên một hòn đảo hẻo lánh ở tỉnh Phang Nga, phía bắc đảo du lịch nổi tiếng Phuket của Thái Lan. Họ đã bị bắt cóc và giam cầm trong một thời gian dài.

Câu chuyện của những người sống sót như Miae đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng buôn bán người ở châu Á.

Nếu trước đây đa số nạn nhân bị lừa để lên những con tàu buôn thì nay tội phạm chuyển sang dùng vũ lực, cưỡng bức và giam cầm các nạn nhân trước khi đem bán.

Ăn lá cây để sống

Miae đến trung tâm môi giới việc làm ở ngoại ô Teknaf vào một ngày tháng 9 định mệnh. Một người đàn ông lịch sự mời anh ly nước, và chỉ một lát sau anh cảm thấy buồn ngủ, đầu óc quay cuồng sau đó mất ý thức. 

Khi tỉnh dậy, Miae thấy mình bị trói cùng 7 người khác. Họ bị hai người đàn ông Bangladesh ép lên một chiếc thuyền nhỏ. Trong đêm, họ giong ra khơi cho đến khi cập mạn một con tàu lớn đang neo đậu, trên đó có nhiều người cầm súng canh gác.

Miae cùng hàng trăm người khác bị tống xuống hầm tàu chật chội, ẩm thấp. Họ thường xuyên bị đánh đập bằng roi và phải sống với khẩu phần ăn mỗi ngày là một nắm cơm và uống nước bẩn, tất cả chỉ để cầm hơi.

Bốn ngày sau đó, con tàu di chuyển đến vùng biển Thái Lan sau khi đã chất đầy 'hàng hóa'. Từ năm ngoái, tội phạm giam giữ hàng nghìn người như thế trong các lán trại ở rừng. Chúng yêu cầu thân nhân những nạn nhân phải trả tiền để chuộc họ về, nhưng không phải ai cũng đủ may mắn để sống sót cho đến lúc đó.

'Nhiều người bệnh nặng và đa số gầy trơ xương. Họ đã phải ăn lá cây để sống', ông Jadsada Thitimuta, một quan chức Thái ở tỉnh Phang Nga, kể lại tình trạng của những tù nhân - nô lệ khi được giải cứu. Nhưng bọn tội phạm canh gác đã kịp bỏ trốn trước đó khi biết bị bại lộ.

Mohamad Nobir Noor là một trường hợp tương tự. Chàng trai 27 tuổi người Rohingya (dân tộc thiểu số, đa số định cư ở bang Rakhine, Myanmar) đang sống trong một khu ổ chuột ở Bangladesh gần biên giới Myanmar khi bị bắt cóc vào một buổi chiều tháng 9 năm ngoái. Nhiều người đàn ông cầm dao và gậy gộc ép anh lên chiếc thuyền nhỏ. Mọi thứ sau đó xảy ra như với Miae.

Noor ước chừng khoảng 550 người bị bắt lên tàu, trong đó có 30 phụ nữ. Họ bị quản thúc bởi một nhóm người có súng, đa số nói tiếng Thái.

'Trong chúng tôi có một phụ nữ rất đẹp. Bọn chúng mang cô ấy lên khoang trên. Khi trở lại cô ấy khóc và quần áo ướt đẫm. Cô ấy không nói gì', Noor nhớ lại.

Đào tẩu và nổi loạn

Hàng chục nghìn người đang bị nhốt

Theo số liệu của Arakan Project, một nhóm đấu tranh vì quyền lợi của người Rohingya, trong năm 2013, khoảng 40.000 người thuộc dân tộc này bị nhốt trong các lán trại ở Thái Lan. Họ bị giam cầm cho đến khi người thân trả một khoản tiền chuộc, bọn buôn người sẽ thả họ qua biên giới Malaysia.

Trong chiến dịch truy quét hồi đầu năm nay, cảnh sát Thái Lan phát hiện không chỉ người Rohingya mà còn hàng trăm cư dân của các nước khác như Bangladesh hay người Uighur từ tây bắc Tân Cương, Trung Quốc.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5