Câu chuyện khẩu trang giữa đại dịch corona

Sau đợt dịch, việc sử dụng khẩu trang nên trở thành thói quen tốt cho nhiều người.

Ngay ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020 (tức ngày 26/1), nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về bức ảnh chụp chiếc khẩu trang tại sân bay Nội Bài có niêm yết giá 35.000 đồng.

Nhằm mong hạ hoả dư luận cho hành động này, bên bán đã lên tiếng giải thích, xin lỗi và chỉ đạo nhân viên phát khẩu trang miễn phí cho một số hành khách đi máy bay. Câu chuyện tưởng sẽ dừng lại, nhưng thực tế nó chỉ mới bắt đầu.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau tết, giá khẩu trang tại Hà Nội rục rịch tăng. Bước qua ngày thứ hai nó đã thực sự hỗn loạn và không kém cạnh giá mà đã bán trước đó vượt mức giá trị thật hàng chục lần.

Tại Trung Quốc, một cơ sở bán thuốc và dụng cụ y tế đã phải trả giá cho cách kinh doanh bất lương này, khi tăng giá bán khẩu trang lên 3 lần và đã bị phạt 10 tỷ đồng (quy ra Việt Nam đồng). Đồng thời nhà chức trách Trung Quốc mở chiến dịch thanh, kiểm tra diện rộng trên phạm vi toàn quốc về việc này.

>> 'Tăng nghỉ Tết, hè học bù để học sinh tránh virus corona'

Tôi nghĩ, với chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và Bộ Y tế, các cơ quan ban ngành địa phương cần vào cuộc quyết liệt, chặn đứng trước nguy cơ tạo khan hiếm giả để trục lợi bất lương. Bên cạnh đó, các công ty, cơ sở sản xuất nâng công suất, sản lượng vượt kế hoạch, nhằm luôn đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, chặn đứng nguy cơ gian thương làm giá.

Cả thế giới đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nhiều quốc gia sẵn sàng trợ giúp quốc gia khác, công dân nước khác về y tế và vật chất khác, nhằm vì mục đích chung cho một thế giới mạnh khoẻ hơn, lành mạnh hơn.

>> Vì sao không cho học sinh nghỉ học tránh virus corona như sinh viên?

Sau đợt dịch này, có thể việc sử dụng khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng trở thành thói quen tốt cho nhiều người. Bởi vì, không chỉ có virus corona, với môi trường ô nhiễm như hiện nay việc đeo khẩu trang còn ngăn ngừa nhiều bệnh tật khác. Người Việt có thói quen "Mất bò mới lo làm chuồng", nên cần tạo thành một văn hoá chủ động.

Và cách tốt nhất là bình ổn giá khẩu trang, nước sát khuẩn... phục vụ việc ngăn chặn virus corona đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Nguyễn Trí Công

Quá tải tuyến trên, niềm tin tuyến dưới

'Quá tải tuyến trên, niềm tin tuyến dưới'

Người đàn ông 50 tuổi bị ung thư dạy tôi cách đối mặt bệnh tật

Người đàn ông 50 tuổi bị ung thư dạy tôi cách đối mặt bệnh tật

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5