'Con biết nấu ăn, rửa bát, dọn nhà từ ba tuổi vì tôi nghiêm khắc'

Con tôi ngủ riêng khi mới tròn 12 tháng, tự xúc cơm ăn khi tròn 16 tháng, tự soạn đồ đi học khi tròn 24 tháng.

Tôi có hai người con. Con gái lớn năm nay năm tuổi, con trai nhỏ thì vừa tròn ba tuổi. Cả hai đứa đều rất ngoan và hiểu chuyện. Con tôi ngủ riêng khi mới tròn 12 tháng, tự xúc cơm ăn khi tròn 16 tháng, tự soạn đồ đi học khi tròn 24 tháng. Đến nay, con gái tôi tự tắm rửa, biết cắm cơm, chiên trứng, gấp quần áo, lau nhà, dọn và sắp xếp bàn ăn.... Còn đứa em ba tuổi có nhiệm vụ xếp ghế.

Để được như vậy, không phải cứ mềm mỏng mà được bởi vì bạn không thể dành cả ngày để "cò cưa" với con. Và đặc biệt, trẻ em ngày nay rất thông minh, nếu bố mẹ nuông chiều, mềm mỏng thì chúng sẽ biết và lờn. Tính cách mỗi đứa cũng một khác, không thể áp dụng phương pháp dạy giống nhau cho mọi đứa trẻ.

Như con gái của tôi rất nhạy cảm, dễ tổn thương, nhưng rất cứng đầu, hay chống đối, nên tôi không thể quát con. Thay vào đó, tôi đành phải xem con ngang hàng với mình. Mọi việc tôi đều cho con lựa chọn giải pháp giải quyết, tôi chỉ đưa ra giới hạn, lồng ghép câu chuyện đạo đức, trách nhiệm và tình yêu cho con hiểu. Mỗi ngày, tôi sẽ nói yêu con, ôm con ít nhất ba lần trong ngày: giờ các con ngủ dậy, đi học về, giờ con đi ngủ.

Lấy một ví dụ về cách dạy con, nếu con không dọn đồ chơi, tôi sẽ cho vào sọt rác vài lần, con sẽ hiểu vì đã được thỏa thuận trước. Buổi sáng, bố bọn trẻ phải đi làm rất sớm, nên nếu chúng không tự đánh răng, thay quần áo, tôi sẽ để như vậy cho chúng đi học mà không được mang theo đồ thay, sau vài lần cô nhắc chúng sẽ biết phải làm gì? Nếu con ăn không hết cơm trong bát vì chê đồ đồ ăn không ngon thì bữa sau con sẽ phải nhịn ăn. Nếu con không dọn bát đũa cho cả nhà thì cũng đừng mong có cơm ăn.

Nhiều lần, con nói con không làm và con không thích làm, tôi giải thích: "Con có thể không làm và mẹ cũng không thích nấu cơm cho con ăn, không thích đi làm lấy tiền cho con đi học nhưng mẹ vẫn làm vì đó là trách nhiệm gia đình. Nếu con từ chối trách nhiệm của mình thì mẹ sẽ không có trách nhiệm yêu con". Vậy là con lại làm.

Gần đây, khi tôi kêu mệt, con sẽ nói: "Mẹ đi ngủ, còn bát đũa, lau nhà con sẽ dọn rửa cho mẹ". Đứa con trai ba tuổi cũng rất yêu mẹ, làm mọi việc vệ sinh cá nhân, tự lựa đồ thay và đi học. Vì vậy trong nhà chúng tôi luôn bình đẳng, con cái luôn tự do làm điều chúng thích trong giới hạn tôi cho phép. Mềm hay rắn là tùy từng đứa trẻ, nhưng tôi chắc chắn một điều, bố mẹ cần kiên nhẫn và tôn trọng, lắng nghe trẻ để thấu hiểu cảm xúc của con.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Tình Nguyễn

Tôi chọn cách thưởng tiền để con học tốt

Tôi chọn cách thưởng tiền để con học tốt Con biết nấu ăn, rửa bát, dọn nhà từ ba tuổi vì tôi nghiêm khắc - 1

Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế

Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại 'đánh chừa' bàn, ghế Con biết nấu ăn, rửa bát, dọn nhà từ ba tuổi vì tôi nghiêm khắc - 3

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5