Đài Loan kiểm tra tất cả khách bay từ Việt Nam vì thịt lợn nhiễm ASF

Đài Loan sẽ kiểm tra tất cả hành khách tới từ Việt Nam sau khi một mẫu thịt từ Việt Nam mang sang bị phát hiện nhiễm bệnh.

Chiếc bánh mì thịt của một khách bay từ TP. HCM bị phát hiện dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu phi (ASF).

Central News Agency (Đài Loan) cho biết kiểm tra toàn bộ người Việt Nam là biện pháp mới nhất của chính quyền nhằm ngăn cản virus ASF vào Đài Loan, sau khi bệnh này lây lan ở Trung Quốc. Đài Loan đã kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay của khách đến từ Trung Quốc và nâng mức phạt cho việc không khai báo sản phẩm chứa thịt lợn lên 200.000 Tân Đài Tệ (tương đương 6.486 USD).

Thịt lợn nhiễm bệnh của hành khách Việt Nam được phát hiện tại sân bay Đài Nam, khi giới chức kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan vừa bay đến từ TP. HCM vào ngày 5/2, cơ quan quản lý nông nghiệp ở Đài Loan cho biết.

Dai Loan kiem tra tat ca khach bay tu Viet Nam vi thit lon nhiem ASF hinh anh 1 Có 22 trường hợp thịt mang từ Trung Quốc có chứa ASF và 1 trường hợp từ Việt Nam nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên thịt lợn nhiễm bệnh được mang vào Đài Loan từ một nước khác không phải là Trung Quốc.

'Biện pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi chúng tôi có thể kiểm chứng rằng không có ASF lây lan ở Việt Nam', Chen Chi-chung, người đứng đầu cơ quan phụ trách nông nghiệp nói trong buổi họp báo ngày 15/2.

Giới chức nghi ngờ mẫu thịt lợn nhiễm bệnh có thể xuất xứ từ Trung Quốc vì nó có chứa gene giống y hệt các chủng virus dịch tả lợn ở Trung Quốc. Ngoài ra, ngày 15/2, thêm 2 sản phẩm chứa thịt lợn từ Trung Quốc bị phát hiện có virus, nâng số trường hợp thịt từ Trung Quốc nhiễm bệnh lên 22 trường hợp.

Vì Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về số người mang sản phẩm có thịt vào Đài Loan, cơ quan hải quan của Đài Loan từ tháng 11/2018 đã phân tích một số sản phẩm thịt lợn của hành khách mang từ Việt Nam.

Tính đến 13/2, 54 sản phẩm đã được phân tích, và đều không có virus ASF, cơ quan quản lý nông nghiệp cho biết.

Du khách VN nghi bỏ trốn ở Đài Loan có thể bị phạt tù 3 năm

Những du khách Việt Nam bị nghi bỏ trốn, nếu bị kết tội, có thể bị phạt tù có thời hạn tối đa 3 năm, phạt lao động cải tạo hoặc phạt tiền 90.000 tân đài tệ (gần 68 triệu đồng).

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5