Điều xảy ra nếu máy bay tắt động cơ trên không

Những hành khách thường xuyên lo lắng có thể sợ máy bay gặp nạn khi động cơ ngừng hoạt động, hoặc tệ hơn là tất cả máy móc đều hỏng.

Patrick Smith, một cựu phi công, tiết lộ trong cuốn sách "Bí mật buồng lái" của mình rằng thực sự hầu hết hành khách đã bay trên những chiếc phi cơ tắt động cơ vào vài thời điểm nhất định. "Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng nó hoàn toàn phổ biến với những máy bay hạ độ cao - phi công gọi là chuyến bay nhàn rỗi khi các động cơ không tạo lực đẩy", Smith viết.

Lúc này, máy bay vẫn hoạt động và cung cấp năng lượng cho các hệ thống quan trọng nhưng các động cơ hai bên cánh không có lực đẩy. Phi cơ có thể ở trạng thái này nhiều lần trên mỗi chuyến bay mà hành khách không hay biết. 

Bản chất của chế độ "bay nhàn rỗi" khác với động cơ chết hoàn toàn - khi phi công mất kiểm soát phần máy móc này, nhưng tình trạng của máy bay trong hai trường hợp này gần như tương tự. Smith so sánh máy bay trên trời với những chiếc xe hơi đang lao dốc khi động cơ tắt: ôtô vẫn cứ chạy, và một chiếc máy bay cũng vậy.

Trên thực tế, máy bay lớn sẽ đạt hiệu suất tốt hơn khi tắt động cơ so với phi cơ hạng nhẹ như Piper hoặc Cessna. Máy bay cần đạt tốc độ đáng kể để lướt đi trên không, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào tỷ lệ hạ độ cao và quãng đường.

"Từ độ cao hơn 9.000 m, bạn có thể lên kế hoạch cho hành trình bay nhàn rỗi trong khoảng 160 km", Smith trấn an rằng khả năng động cơ lỗi và chết máy rất khó xảy ra - mặc dù không phải là chưa từng có. Nguyên nhân có thể do cạn kiệt nhiên liệu, tro núi lửa hay tác động từ chim. 

Trong vài sự cố, phi hành đoàn có thể hạ cánh dù động cơ hỏng, mà không có trường hợp tử vong hay thương tích nào. Với vài trường hợp khác, một hoặc nhiều động cơ đã được khởi động lại trước khi máy bay chạm đất.

Một tai nạn gây chấn động từng xảy ra với một chiếc Airbus A321 chở 226 hành khách và 7 thành viên tổ bay đâm phải một đàn chim hải âu ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Zhukovsky, phía đông nam thủ đô Moskva, Nga vào tháng 8/2019. Vài con chim mắc kẹt khiến phi công phải tắt động cơ, và máy bay hạ cánh khẩn cấp bằng bụng xuống cánh đồng ngô cách đường băng của sân bay chưa đầy một km. Toàn bộ 233 người trên máy bay bảo toàn tính mạng, ít nhất 23 người bị thương, trong đó có 9 trẻ em.

Hành khách ca ngợi phi công Nga hạ cánh xuống đồng ngô  Hành khách ca ngợi phi công Nga hạ cánh xuống đồng ngô

Máy bay hạ cánh bằng bụng xuống cánh đồng ngô. Video: Baza.

Bảo Ngọc (Theo Express)

Xem thêm: Ý nghĩa vòng xoáy trên cánh quạt máy bay ít người để ý

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5