Đòi lương 20 triệu đồng nhưng chỉ làm được 20% bài test

Ứng viên muốn làm robotics, IOT, AI... nhưng kiến thức về tự động hóa, kiến trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình hầu như không nắm được.

Tôi cũng từng là sinh viên, cũng từng ra trường và đi kiếm việc làm, lúc trước kiếm được việc làm là vui rồi. Nhưng bây giờ tôi chủ doanh nghiệp, tuyển dụng rất nhiều. Công việc của tôi yêu cầu cũng không khó, chỉ cần kiến thức cơ bản, chịu khó, đạo đức tốt là được và không yêu cầu kinh nghiệm.

Nhưng tuyển dụng được người thì rất khó. Chất lượng lao động quá yếu khi hầu hết không vững kiến thức cơ bản. Người trẻ thì muốn làm những cái quá lớn lao, công nghệ mũi nhọn nhưng không có nền tảng gì cả.

Chúng tôi đã dành mức lương 8-12 triệu đồng cho người mới ra trường nhưng nhiều ứng viên yêu cầu mức lương lên đến 20 triệu. Hầu hết chỉ làm được dưới 20% câu hỏi trong bài kiểm tra đầu vào trước khi phỏng vấn.

Mà các câu hỏi trong bài kiểm tra chỉ xoay quanh kiến thức khoa học phổ thông, kiến thức cơ sở ngành và một vài kiến thức cơ bản phải có.

>> 'Sinh viên mới ra trường nên chấp nhận lương thấp'

Ngay cả ứng viên nhỉnh hơn một chút so với số còn lại cũng khó tuyển. Khi thử việc, những người không muốn làm vì chê công việc công nghệ thấp - trong khi chúng tôi thiết kế máy móc công nghệ cao cho thị trường nước ngoài. Ứng viên muốn đi sâu vào làm robotics, IOT, AI... nhưng kiến thức về tự động hóa, kiến trúc máy tính, vi xử lý, ngôn ngữ lập trình hầu như không nắm được.

Chưa thử việc được 2 tháng thì đã nói những người làm trước mình không biết gì, làm lơ láo, nửa chừng, phản kháng và thậm chí chỉ đạo nhóm trường... nên đành phải cho nghỉ.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Phạm Đức Thắng

Trả lương thấp nhưng đòi tuyển lao động kỹ năng cao

Trả lương thấp nhưng đòi tuyển lao động kỹ năng cao

Tuyển dụng sinh viên mới ra trường thay vì chê baiTuyển dụng sinh viên mới ra trường thay vì chê bai Đòi lương 20-30 triệu đồng nhưng chỉ làm được 20% bài test - 2
► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5