Em không muốn bỏ học lần nữa, thầy ơi!

Mấy ngày nay, niềm vui dâng đầy trong căn nhà tình thương của ông Võ Nhật Thống (ở làng Trúc Lâm, phường Hương Long, TP Huế) khi cả ba đứa con của ông cùng đậu đại học.

Đó là một hộ nghèo, thuộc nhóm nghèo nhất của làng Trúc Lâm. Ở đó có câu chuyện về thân phận thật buồn, nhưng ý chí và tình thương thì có thể khiến bất cứ ai cũng cảm thấy nghẹn ngào.

Thầy Lê Triều Sơn, Phó hiệu trưởng THPT Gia Hội - Huế, gửi đến câu chuyện này, sau khi nghe lời tâm sự thắt ruột của cô học trò: 'Em không muốn bỏ học lần nữa, thầy ơi!'.

Em khong muon bo hoc lan nua, thay oi! hinh anh 1 Huệ (giữa) và hai em Thiện và Thanh đang nhận hàng về làm thêm để kiếm tiền nhập học - Ảnh: Ngọc Dương Huệ (giữa) và hai em Thiện và Thanh đang nhận hàng về làm thêm để kiếm tiền nhập học - Ảnh: Ngọc Dương

Sao mình học giỏi mà không được đến trường?

Trong ba đứa con vừa đậu đại học, cô con gái Võ Thị Huệ là trường hợp rất đặc biệt. Huệ là học sinh lớp 12 chuyên địa lý trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Năm học 2005 - 2006, Huệ mới học xong lớp 6 thì ba lâm bệnh nặng, em phải nghỉ học đi giúp việc (giữ em cho người ta) để cùng mẹ lo tiền thuốc cho ba và kiếm cơm cho cả nhà. Huệ nói nhìn các bạn cùng trang lứa đi học mà lòng em buồn quá.

Mỗi lúc bồng em nhà người đi ra ngoài gặp bạn đi học, nước mắt cứ trào ra. Nhiều khi em tự hỏi vì sao mình lại không được đi học, dù mình thuộc loại học sinh giỏi của lớp?

Ba năm sau, năm học 2008 - 2009, khi bệnh tình của ba thuyên giảm, Huệ xin mẹ cho đi học cùng với hai đứa em sinh đôi. Vậy là ba chị em cùng học một lớp 7.

Ba mất sức lao động phải ở nhà, mẹ nuôi cả gia đình bằng gánh ve chai từ sáng sớm đến tối khuya. Hết giờ học là Huệ đi làm thêm đủ thứ việc: rửa chén bát thuê cho các quán ăn, bưng bê ở quán cà phê, dọn dẹp nhà cửa, nhận nón về thêu... để tự nuôi bản thân và tiếp tục đến trường.

'So với bạn bè cùng trang lứa thì Huệ rất thiệt thòi. Hoàn cảnh khó khăn như vậy mà suốt ba năm học Huệ luôn là học sinh giỏi. Em học giỏi toàn diện các môn và luôn có mặt trong những hoạt động của trường. Huệ là một học sinh điển hình về tinh thần vượt khó, đầy nghị lực vươn lên. Đây là một học sinh gây ấn tượng mạnh mẽ với tôi trong cuộc đời dạy học".

Thầy Lê Văn Tùng - Chủ nhiệm lớp 12 chuyên Địa lý, THPT chuyên Quốc học Huế.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5