Gần 700 giáo sĩ ở 1 bang của Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em

Cuộc điều tra cho thấy gần 700 linh mục và giáo sĩ ở bang Illinois bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em, con số lớn hơn nhiều so với tuyên bố của Giáo hội Công giáo trước đó.

AFP ngày 19/12 dẫn lời một công tố viên cho biết gần 700 linh mục ở bang Illinois, miền Tây nước Mỹ, đã bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ em. Đây là con số lớn hơn nhiều so với thông tin được Giáo hội Công giáo tiết lộ trước đó. 

Tổng chưởng lý bang Illinois, bà Lisa Madigan, cho biết con số 185 linh mục bị buộc tội mà giáo hội đưa ra không giống với con số mà văn phòng tư pháp phát hiện được. Cụ thể, kết quả điều tra ban đầu từ tháng 8 cho thấy khoảng 685 người, bao gồm hơn 500 linh mục và giáo sĩ, bị cáo buộc xâm hại tình dục tại 6 giáo phận ở tiểu bang này.

Trong tuyên bố mới đây, cơ quan tư pháp bang Illinois chỉ trích cách giải quyết của Giáo hội Công giáo đối với vấn đề này, cho rằng các cuộc điều tra rất thiếu sót và trong nhiều trường hợp, lực lượng hành pháp và cơ quan phúc lợi trẻ em đã không được thông báo về vụ việc. 

Gan 700 giao si o 1 bang cua My bi cao buoc xam hai tinh duc tre em hinh anh 1 Bà Lisa Madigan cho rằng Giáo hội Công giáo đã che đậy số linh mục và giáo sĩ bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: AP. 

"Giai đoạn điều tra sơ bộ cho thấy Giáo hội Công giáo không thể tự đảm bảo an ninh cho mình", bà Madigan nói. Giáo hội đã không cung cấp "bản tường trình đầy đủ và chính xác về tất cả các hành vi xâm hại tình dục liên quan đến những linh mục ở Illinois", bà nói thêm.

Theo AFP, cuộc điều tra ở bang Illinois được thực hiện sau khi bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania công bố hơn 300 linh mục bị cáo buộc xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em. Vụ việc này cũng được Giáo hội Công giáo bang Pennsylvania che giấu trong nhiều thập niên.

Vào tháng 10, lần đầu tiên chính quyền liên bang đã mở cuộc điều tra về việc giáo sĩ xâm hại tình dục. Các giáo phận tại Illinois báo cáo đã nhận được yêu cầu tường trình và xuất trình tài liệu của bồi thẩm đoàn. 

300 linh mục Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em

Các nạn nhân cho biết họ chịu đựng nhiều tổn thương về thể chất và tinh thần sau khi bị xâm hại, đồng thời mong muốn linh mục lạm dụng họ "chịu trách nhiệm về hành động của mình".

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5