Hàn Quốc bắt thêm tàu nghi chở dầu cho Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 31/12 cho biết lực lượng chức năng nước này đã tạm giữ điều tra một tàu mang cờ Panama nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên, vụ việc thứ hai xảy ra trong một tuần qua.

Nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ một tàu mang cờ Panama nghi chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, một quan chức hải quan Hàn Quốc cho biết hôm 31/12.

Reuters dẫn lời quan chức này cho hay tàu chở dầu KOTI bị giữ tại cảng Pyeongtaek-Dangjin, thuộc Gyeonggi. Các quan chức an ninh và hải quan Hàn Quốc đã họp ngày 21/12 vừa qua và quyết định không cho tàu KOTI rời khỏi cảng này. 

Hãng tin Yonhap cho hay con tàu trọng tải 5.100 có phần lớn đội tàu đến từ Trung Quốc và Myanmar, nói thêm rằng tình báo và quan chức hải quan Hàn Quốc đang tiến hành điều tra về con tàu. Quan chức Hàn Quốc không tiết lộ thêm thông tin cụ thể về vụ việc do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Han Quoc bat them tau nghi cho dau cho Trieu Tien hinh anh 1 Tàu Lighthouse Winmore, mang cờ Hong Kong tại cảng Yeosu bị Hàn Quốc tạm giữ vì nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Đây là vụ việc thứ hai Hàn Quốc thông báo điều tra tàu tình nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên. Trước đó, ngày 29/12, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo tạm giữ để điều tra tàu Lighthouse Winmore, mang cờ Hong Kong (Trung Quốc) tại cảng Yeosu.

Giới chức Hàn Quốc cho biết sẽ thông báo hoạt động vận chuyển dầu trái phép nói trên lên Ủy ban giám sát các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/12 thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới của nước này hồi tháng 11.

Nghị quyết này cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Han Quoc bat them tau nghi cho dau cho Trieu Tien hinh anh 2 Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên kể từ khi thành lập nhà nước đến nay. Đồ họa:
► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5