Học sinh chỉ hứng thú với Toán ứng dụng

Toán là môn khoa học lý thuyết nhưng phải thi nhiều, còn các môn ứng dụng không được quan tâm bằng.

Là một người dạy môn Hóa tôi có ý kiến như sau. Toán là môn Khoa học lý thuyết , Lý, Hóa, Sinh là khoa học thực nghiệm. Tuy nhiên, ta học Toán quá nặng để rồi học sinh phải mất nhiều thời gian ôn luyện.

Nên giảm tải môn Toán trong các đề thi cuối kỳ để học sinh biết phân phối thời gian học các môn khác. Các chương trình tiên tiến, việc học toán không quá nặng như ta. Tại sao càng giảm tải thì cách ra đề thi ngày càng phức tạp? Chủ yếu là khâu ra đề thi -nơi định hướng việc học của học sinh bây giờ.

Nếu cứ học toán theo kiểu thế này thì các ngành khoa học ứng dụng chất lượng sẽ giảm sút là điều chắc chắn. Học sinh bây giờ mang tiếng học sinh giỏi mà lập luận về các vấn đề về Hóa, Lý, Sinh rất sơ sài.

Một phần rất lớn là chỉ đánh giá bằng một hình thức trắc nghiệm mà không có phần tự luận trong bài thi. Một phần do môn toán có mặt hầu hết trong các khối thi tuyển sinh và nhà trường cũng như xã hội hiểu sai về mục đích của môn toán.

Nên đưa vào các bài toán ứng dụng để tạo tính thực tế làm học sinh thích học hơn. Những kiến thức gì chuyên môn phục vụ ngành nào thì lên cấp trên học tiếp vẫn chưa muộn.  

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Tiến Mạnh

Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không?Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? Học sinh chỉ hứng thú với Toán ứng dụng - 1Tôi đơ người với bài tập Toán của học sinh lớp 8

Tôi 'đơ người' với bài tập Toán của học sinh lớp 8 Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? - 1

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5