Israel đe dọa trả đũa quân sự nếu Iran phong tỏa eo biển quan trọng

Israel cho biết sẽ có động thái quân sự nếu Iran đóng cửa eo biển Bab al-Mandeb nối liền Biển Đỏ với Vịnh Aden.

'Nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb, chắc chắn nước này sẽ phải đối mặt với một liên minh quốc tế quyết tâm ngăn chặn họ, và liên minh này sẽ bao gồm tất cả các đơn vị quân đội của Israel', Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc diễu hành dành cho tân binh hải quân ở Haifa ngày 1/8.

Theo Reuters, cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman cho biết Israel 'gần đây nghe được thông tin về những mối đe dọa gây hại đối với tàu Israel ở Biển Đỏ'. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết cụ thể.

Israel de doa tra dua quan su neu Iran phong toa eo bien quan trong hinh anh 1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các tại Jerusalem, ngày 29/7. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, Saudi Arabia cho hay đã ngừng vận chuyển dầu qua eo biển Bab al-Mandeb, trên tuyến đường biển chính từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi phiến quân Houthi tại Yemen tấn công hai tàu tại vùng biển này. Phiến quân Houthi cũng tuyên bố có đủ năng lực hải quân để tấn công bến cảng Saudi và các mục tiêu trên Biển Đỏ.

Saudi Arabia và Iran đang tham gia vào cuộc chiến tranh ủy nhiệm kéo dài 3 năm tại Yemen, quốc gia nằm ở phía nam eo biển Bab al-Mandeb. Dù Iran chưa đe dọa phong tỏa Bab al-Mandeb, song nước này cho hay sẽ chặn eo biển Hormuz tại cửa vịnh Aden nếu bị ngăn xuất khẩu dầu.

Eo biển Bab al-Mandeb rộng 29 km. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, năm 2016, ước tính 4,8 triệu thùng dầu thô và các hàng hóa khác được vận chuyển qua khu vực này.

Tàu thuyền tới Israel, chủ yếu từ châu Á, phải đi qua eo biển Bab al-Mandeb để đến thành phố Eilat hoặc tiếp tục qua kênh đào Suez tới biển Địa Trung Hải. Các tàu muốn tới cảng Aqaba của Jordan và một số địa điểm ở Saudi Arabia cũng phải thông qua vùng biển này.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5