Khách nước ngoài chỉ ra khác biệt của CĐV Thái Lan

Trận đấu đã kết thúc, trong khi hàng nghìn người hâm mộ sẽ tràn ra đường, đội CĐV cuồng nhiệt vẫn lưu lại trên khán đài.

Alastair McCready, đến từ London (Anh), là một người hâm mộ bóng đá. Dưới đây là trải nghiệm của anh khi đón xem những trận cầu tại Thái Lan.

Port FC cùng với Chon FC, Bangkok Glass FC, Muangthong United FC... là những đội bóng có câu lạc bộ cổ động viên (fan club) hùng hậu, trung thành và cổ vũ bài bản ở các trận đấu. Trong đó, fan club quy tụ những người hâm mộ cuồng nhiệt của Port FC ra đời ngay tại Khlong Toei, một quận với đa phần dân cư thuộc tầng lớp lao động ở Bangkok. Họ là một trong những động lực thúc đẩy văn hóa cổ động bóng đá ở Thái Lan phát triển trong suốt thập niên qua.

Đội ultra của Port FC. Ảnh: Alastair McCready/Culture Trip.

Các cổ động viên của Port FC. Ảnh: Alastair McCready/Culture Trip.

Sân vận động PAT 12.000 chỗ của Port FC thường xuyên kín chỗ. Nổi bật trên khán đài là lực lượng ultras - những người ủng hộ cuồng nhiệt. Lấy cảm hứng từ các fan club châu Âu, đội ultras của Port FC cũng cổ vũ với những chiếc khăn quay tròn, quần áo thể thao, đồng loạt hò reo theo nhịp của hai tay trống.

Với sức mạnh và năng lượng bùng nổ, họ hát và hô vang khẩu hiệu theo chỉ dẫn của những đội trưởng gào qua loa - người không bao giờ quay lưng lại để xem điều gì đang diễn ra trên sân.

Trong khi văn hoá ultras toàn cầu thường bị liên tưởng đến những kẻ thích gây gổ và ồn ào, nó lại trở nên thực sự độc đáo khi pha trộn thêm màu sắc địa phương khi du nhập vào Thái Lan. Không khí trên khán đài tại các trận bóng ở Thái Lan vui vẻ, dù đôi khi cũng xảy ra chút xích mích. Những cầu thủ đội khách có thể tận hưởng màn cổ vũ nồng nhiệt hiếm khi thấy từ các cổ động viên của đội nhà.

Những người bắt nhịp cho đội cổ vũ không bao giờ theo dõi diễn biến trên sân, họ chỉ hô hào và khuấy động không khí cho cả fan club nóng nhất có thể. Ảnh: Alastair McCready/Culture Trip.

Những người bắt nhịp cho đội cổ vũ không bao giờ theo dõi diễn biến trên sân. Họ chỉ hô hào và khuấy động không khí cho cả fan club nóng nhất có thể. Ảnh: Alastair McCready/Culture Trip.

Đặc biệt, tại sân nhà của Port FC, người ngoài luôn được chào đón vào đứng cùng những thành viên trụ cột của đội cổ động viên ultras trên khán đài phía sau cầu môn - nơi vốn chỉ dành cho những người cuồng nhiệt nhất. Khán đài còn có sự góp mặt của đông đảo phụ nữ và trẻ em, thay vì chỉ có toàn đàn ông như những đội ultras khác. 

Đội ultras của Port FC có tên Khlong Toei Army, những người tự gọi mình là Trái tim của sư tử. Khi trọng tài cắt còi báo hiệu trận đấu đã kết thúc, hàng nghìn người hâm mộ sẽ tràn ra đường, nhưng đội ultras vẫn lưu lại trên khán đài và tận hưởng niềm sung sướng của mình, không để tâm đến những khán đài trống rỗng xung quanh. "Chúng ta là Tha Ruea, chúng ta cổ vũ Tha Ruea (tên cũ của sân PAT)", họ gầm lên giữa sân vận động.

Văn hoá fan của CĐV Thái Lan trong mắt khách nước ngoài  Văn hoá fan của CĐV Thái Lan trong mắt khách nước ngoài

Bài ca cổ động của người hâm mộ Port FC. Video: DW.

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt đến thăm Bangkok, một chuyến thăm sân nhà của Port FC sẽ là gợi ý không tồi. Bạn có thể theo dõi lịch thi đấu trên Facebook của CLB này, và vé bán 6 tiếng trước giờ bóng lăn (Thường vào 16h, 18h, 19h hoặc 20h các ngày thứ 7, chủ nhật và đôi khi vào thứ 4). Port FC có một shop đồ lưu niệm khá hoành tráng tại sân vận động, nơi bạn có thể mua áo đấu, khăn cổ vũ và nhiều vật dụng khác với giá 500 - 1.000 baht (khoảng 385.000 - 770.000 đồng).

Sân vận động PAT nằm trên đường Sunthon Kosa, quận Khlong Toei, Bangkok. Nếu đi tàu điện ngầm (MRT), bạn xuống ga Queen Sirikit (cửa ra số 1), rẽ trái ra khỏi nhà ga, đi bộ xuống đường Rama III, băng qua ngã tư và rẽ trái vào đường Sunthon Kosa sẽ thấy sân vận động ở bên phải. Nếu đi xe buýt, bạn có thể lên các tuyến 4, 13, 47, 74, 136, 141, 162, 185, 195, và 205.

Bảo Ngọc (Theo Culture Trip)

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5