Khách phát hiện ung thư nhờ tấm ảnh lạ trong bảo tàng

Một du khách Anh thấy bất thường ở ngực mình hiện trên máy ảnh nhiệt của một bảo tàng Scottland.

Bal Gill cùng gia đình tham quan bảo tàng máy ảnh và ảo ảnh Camera Obscura & World of Illusions tại Edinburgh hồi tháng 5. Nữ du khách 41 tuổi chụp một tấm ảnh bằng camera nhiệt và phát hiện chấm đỏ bên ngực trái của mình.

Cho rằng điểm này bất thường, Gill tìm kiếm trên internet về những tấm ảnh chụp bằng camera nhiệt, và biết rằng chúng có thể được dùng để chẩn đoán ung thư. Sau đó, cô tới gặp bác sĩ và được phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm. Gill đã trải qua hai cuộc phẫu thuật và đang đợi chữa trị lần thứ ba để ngăn tế bào ung thư lan ra.

Hình ảnh của Gill trên màn hình camera nhiệt. Ảnh: PA.

Hình ảnh của Gill trên màn hình camera nhiệt. Ảnh: PA.

Mới đây, Gill viết thư gửi bảo tàng: "Tôi chỉ muốn nói cảm ơn các bạn, không có chiếc camera đó tôi sẽ không bao giờ biết. Tôi không thể diễn tả hết bằng lời rằng trải nghiệm tại Camera Obscura đã thay đổi cuộc đời tôi thế nào".

Andrew Johnson, Tổng Giám đốc bảo tàng, cho biết: "Chúng tôi thực sự xúc động khi Bal liên lạc để chia sẻ câu chuyện của cô ấy. Thật tuyệt khi Bal thấy sự khác biệt trong ảnh và đã hành động ngay. Chúng tôi chúc cô ấy mọi điều tốt đẹp nhất, hy vọng sẽ gặp lại cô ấy và gia đình trong tương lai".

An An (Theo PA)

Bảo tàng Camera Obscura & World of Illusions

Giờ mở cửa: 9h - 22h hàng ngày. Lịch đón khách có thể muộn hơn tùy thời điểm trong năm, do đó bạn nên kiểm tra trên website hoặc liên hệ với bảo tàng để xác nhận giờ giấc.

Vé tham quan giá 16 bảng cho người lớn, 14 bảng học sinh và sinh viên (đem theo thẻ), 12 bảng cho trẻ em (5-15 tuổi), miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ từ 12 tuổi trở xuống phải có người lớn đi kèm.

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5