Nạn nhân la hét, thi thể nằm la liệt trong vụ khủng bố Paris

Nhiều nhân chứng sống sót kể rằng họ thấy các nạn nhân la hét và các thi thể nnằm trên nền đường trong khi họ hốt hoảng rời hiện trường.
Nan nhan la het, thi the nam la liet trong vu khung bo Paris hinh anh 1 Nạn nhân tại một trong các vụ tấn công được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Getty

Thủ đô Paris của Pháp rung chuyển vì vụ tấn công liên hoàn khiến hơn 100 người thiệt mạng. Những kẻ tấn công đã dùng súng AK-47 để bắn mục tiêu ở nhiều nơi tập trung đông người trong thành phố như sân vận động Stade de France, nhà hát Bataclan, nhà hàng, quán bar trong thành phố. 

Theo các nhân chứng ở nhà hát Bataclan, những kẻ khủng bố mang theo súng xông vào nhà hát và hét "Allah Akbar" (tiếng Arab với nghĩa 'Thánh Allah vĩ đại') trước khi xả súng vào đám đông.

'Chúng bắn vào những người rất trẻ. Vụ tấn công kéo dài khoảng 15 phút. 3 tay súng chỉ khoảng 20 tuổi, mặc áo chống đạn và không đeo mặt nạ. Chúng nạp đạn khoảng 3-4 lần. Tôi thấy một cô gái trúng đạn và gục ngã ngay trước mặt', Julien Pearce, một nhà báo của kênh Europe 1 nói.

'Những kẻ khủng bố tới và bắt đầu xả súng bừa bãi. Nhiều người gục ngã ngay tức khắc. Tôi kéo mẹ vào chỗ khuất để ẩn nấp. Sau đó, một người nói rằng chúng đã bỏ đi nên chúng tôi chạy ra ngoài', một nhân chứng khác kể.

Pierre Marie Bertin, 36 tuổi, tại Bataclan khi các phần tử khủng bố bắt đầu xả súng. "Ban đầu, tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tiếng súng vang lên và bụi bay trên đầu tôi. Tôi đi xuống và thấy thi thể la liệt khắp nơi", Bertin nhớ lại.  Berlin thấy 4 tay súng bắn và bắt các con tin. Một số con tin nam "đi ra ngoài ban công và cố gắng thương lượng với một trong số các tay súng".​

Gilles Avel, người có mặt tại nhà hát cho hay, tất cả mọi người đều sợ hãi và cố gắng thoát khỏi hiện trường càng sớm càng tốt: 'Khi chạy ra cửa thoát hiểm, tôi thấy nhiều người chết. Đây là lần đầu tiên tôi thấy mọi người với đầy máu trên cơ thể'.

Emilioi Macchio, đến từ Italy, đang ở quán bar Carillon gần nhà hàng bị tấn công. Anh không thấy tay súng hay nạn nhân nào nhưng khi tiếng nổ, anh chui xuống gầm bàn và chạy thoát.

"Tôi nghe như tiếng pháo hoa", Machhio kể. "Tôi đang trên đường tới nhà chị gái thì nghe tiếng súng nổ. 3 xác chết nằm trên nền", Fabien Baron kể với Reuters.​

Theo Julian Pierce, nhà báo của kênh Europe 1, trong phòng hòa nhạc có sức chứa tối đa khoảng 2.000 người, mọi người la hét tháo chạy.

'Mọi người cố gắng tìm lối thoát hiểm. Tôi trèo lên sân khấu tìm thấy một lối ra trong lúc những tên khủng bố nạp đạn. 20-25 thi thể nằm trên sàn và nhiều người bị thương nặng. Một số bạn bè của tôi ẩn nấp và nhắn tin cho tôi rằng họ rất sợ và chờ cảnh sát tới can thiệp. Sau đó cảnh sát tới và bắn chết 3 tên khủng bố. Đó là một vụ tắm máu', Pierce nói.

Ông Marc Coupris, 57 tuổi, chứng kiến sự việc tại nhà hát và nói rằng ông như vừa trải qua giây phút cuối đời. Máu và thi thể ở khắp nơi. 

Tiếng nổ lớn giữa trận bóng

Nan nhan la het, thi the nam la liet trong vu khung bo Paris hinh anh 2 Khung cảnh hỗn loạn tại sân vận động Stade de France khi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Getty Khung cảnh hỗn loạn tại sân vận động Stade de France khi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Getty

Daily Mail dẫn lời một nhân chứng 27 tuổi, người chỉ cách hiện trường một vụ nổ gần sân vận động Stade de France khoảng 10 m cho hay: 'Sự việc xảy ra ngay trước mặt chúng tôi. Tôi nghe một tiếng động lớn và nghĩ rằng một vụ nổ nhưng sau đó không thấy lửa hay khói bốc lên. Mọi người đều ngừng lại và ngơ ngác. Một người đàn ông lăn lộn trên đất và hét lên nhưng tôi không biết điều gì xảy ra với ông ấy'.

Sau đó khoảng 3 phút, tiếng nổ thứ 2 vang lên cách nơi nhân chứng 27 tuổi chỉ khoảng 5 m.

'Tiếng nổ rất lớn khi trận đấu mới bắt đầu khoảng 15 phút. Mọi người bắt đầu tháo chạy. Tuy nhiên, bảo vệ đóng cửa sân vận động để đảm bảo an toàn. Các cầu thủ cũng ngừng trận đấu sau vụ nổ kép", nhân chứng nói thêm.

Ben Grant cùng vợ có mặt ở quán bar gần hiện trường một vụ xả súng cho biết, ông nhìn thấy 6-7 thi thể trên mặt đất.

'Tôi ở phía sau quầy bar và nhìn thấy các những tên khủng bố ngồi trên xe và nổ súng vào quán, rất nhiều người chết. Ban đầu tôi tưởng đó là tiếng pháo hoa', ông Ben Grant nói với BBC.

Cảnh sát Paris chính thức xác nhận tất cả những kẻ thực hiện vụ tấn công ở rạp hát Bataclan đều thiệt mạng. Nhiều kẻ trong đó tự sát bằng những quả bom đeo ở thắt lưng khi cảnh sát tới gần. Ít nhất 4 nhân viên an ninh bị giết vì kiểu đánh bom liều chết này.

Những kẻ tấn công khủng bố một quán café bên ngoài rạp hát với súng máy trước khi tiến vào bên trong và tiếp tục bắn giết. Các nhân chứng cho biết chúng sát hại từng người một khi tấn công rạp hát. Việc bắn giết chỉ kết thúc khi cảnh sát đột kích tiêu diệt những kẻ tấn công.

Hiện trường 'như ngày tận thế' sau vụ khủng bố ở Paris

Thi thể nạn nhân được phủ bạt trong khi người sống sót thất thần sau các vụ tấn công liên hoàn khiến hơn 140 người chết ở thủ đô Paris, Pháp ngày 13/11.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5