Philippines lần đầu gửi tàu tới Trung Quốc duyệt hạm đội

Hải quân Philippines cho biết sẽ cử một tàu tới tham gia lễ duyệt hạm đội do hải quân Trung Quốc tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước trên Biển Đông đang hạ nhiệt.

Phó đô đốc Robert Empedrad cho biết Philippines đang lên kế hoạch gửi tàu đến Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Quân Giải phóng Nhân dân. Đây sẽ là lần đầu tiên một tàu hải quân Philippines dự lễ duyệt hạm đội tại Trung Quốc, theo trang tin Inquirer.

Hải quân Philippines dự kiến tham gia sự kiện được tổ chức tại thành phố ven biển Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông, vào ngày 23/4.

"Việc này phần lớn mang tính học hỏi", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu hôm 20/1 trong chuyến tham quan tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Wuhu, một trong ba tàu chiến Trung Quốc đang ở Philippines trong chuyến thăm 5 ngày.

Philippines lan dau gui tau toi Trung Quoc duyet ham doi hinh anh 1 Người dân chào đón tàu hải quân Trung Quốc trong chuyến thăm Manila hôm 17/1. Ảnh: AP.

Việc gửi tàu đến Trung Quốc nhằm đáp lại "tình hữu nghị" là một phần trong "các hoạt động xây dựng lòng tin" cho cả hai quốc gia, ông Lorenzana nói với truyền thông địa phương.

Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng việc Philippines cử tàu đến Thanh Đảo có thể giúp cải thiện quan hệ khi Trung Quốc và ASEAN tìm cách thiết lập bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông.

Mỹ và các đồng minh bao gồm Anh, PhápAustralia đã gửi các tàu chiến tới Biển Đông như một phần của hoạt động tự do hàng hải, gây ra sự phản đối từ Bắc Kinh.

Các tàu Trung Quốc đã kết thúc chuyến thăm và rời Manila vào sáng 21/1. Đội tàu, bao gồm các tàu hộ vệ Wuhu, Handan và tàu tiếp tế Dongpinghu, đã đến Manila vào ngày 17/1 sau khi hoàn thành các hoạt động chống cướp biển ở vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Sừng châu Phi.

Bất chấp một số xung đột, Trung Quốc đã tìm cách tiếp cận Philippines trong năm qua. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Manila vào tháng 11/2018, cam kết hàng tỷ đô-la trong các thỏa thuận về thương mại và đầu tư. 

Các nhà phê bình cho rằng những thỏa thuận này có thể làm lung lay lập trường của Manila về tranh chấp ở Biển Đông.

Cảnh giác Trung Quốc, Mỹ lần đầu tập trận tên lửa tại Nhật

Theo nguồn tin từ Nhật Bản, Mỹ đã trao đổi và lên kế hoạch tập trận tên lửa lần đầu tiên tại đảo Okinawa nhằm đối phó với sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5