Phỏng vấn xin việc - 'nói thứ nhà tuyển dụng cần, đừng nói cái bạn có'

Nhiều người tưởng thành thật khi đi xin việc là đúng nên có gì cứ nói hết, hậu quả bị trượt phỏng vấn hết lần này đến lần khác.

Câu chuyện "Có nên thành thật với nhà tuyển dụng?" đang nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên VnExpress. Trả lời cho câu hỏi này, độc giả Thánh Tu :

Nhiều người tưởng thành thật khi đi phỏng vấn xin việc là đúng nên có gì cứ nói hết về bản thân, hậu quả bị trượt phỏng vấn hết lần này đến lần khác. Lúc phỏng vấn bạn nên bộc lộ tất cả những gì nhà tuyển dụng quan tâm. Nhà tuyển dụng cần cái họ muốn ở người lao động chứ chưa chắc đã cần những thứ bạn có.

Nếu nhà tuyển dụng muốn bạn lọc lõi, khôn khéo,... mà bạn quá trung thực thì bạn trượt ngay từ vòng đầu. Công ty của tôi tuyển thư ký với một yêu cầu mà đến nay tôi còn nhớ rất rõ: "Không được thông minh quá".

Những thứ liên quan đến công việc, tố chất cần cho công việc thì bạn nên thành thật, nhưng những thì không cần thiết mà vẫn cố thành thật thì bạn sẽ trở thành kẻ "lắm chuyện", suốt ngày kể lể. Sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào tuyển bạn vào khi bạn không làm mà cứ tám chuyện gia đình, chuyện đời tư... thay vì bàn chuyện chuyên môn, công việc.

Có những thứ không nên nói cho nhà tuyển dụng biết, ví dụ như giới tính thực sự chẳng hạn. Việc bạn chắt lọc được thông tin cần quan tâm của nhà tuyển dụng với thông tin không cần thiết chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp hay không. Theo tôi, câu trả lời cho thắc mắc "có nên thành thật khi phỏng vấn xin việc hay không?" chính là "hãy bán cái nhà tuyển dụng cần, đừng bán cái bạn có".

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Tôi tán gẫu vẫn tuyển dụng được nhân viên chất lượng cao

Tôi 'tán gẫu' vẫn tuyển dụng được nhân viên chất lượng cao

Tôi thất vọng chất lượng sinh viên Việt sau 20 năm đi tuyển dụng

'Tôi thất vọng chất lượng sinh viên Việt sau 20 năm đi tuyển dụng' Có nên thành thật với nhà tuyển dụng? - 2

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5