Sau 8 năm khởi nghiệp, tôi quay lại làm thuê

Khi kinh doanh riêng, tôi làm việc 18 tiếng mỗi ngày, chỉ ngủ 6 tiếng, cuối tuần cũng không được ở bên gia đình.

Tôi làm thuê được 5 năm, quyết tâm ra kinh doanh riêng nên tìm tòi, học hỏi và bắt đầu thử sức ngay từ lúc chưa rời công ty. Thời gian đầu khá vất vả, sau 2 năm thì ổn định hơn nên quyết định nghỉ việc để tập trung kinh doanh.

Nay là năm thứ 8. Việc kinh doanh vẫn ổn nhưng thị trường rất khốc liệt và kiến thức chưa đủ, tôi bị tụt lại phía sau khá nhiều so với những thương hiệu lớn trong ngành. Tôi cảm thấy muốn phát triển tiếp phải đầu tư rất lớn và rất nhiều thời gian. Tôi làm việc 18h mỗi ngày, 2h để học tập trau dồi kiến thức, kỹ năng, và chỉ ngủ 6h. Cuối tuần cũng không ở bên gia đình, cảm thấy mình mất quá nhiều thứ (sự gắn kết với cha mẹ, con cái và cả sức khỏe bản thân).

Tôi quyết định không phát triển tiếp việc kinh doanh riêng (vẫn quản lý và để nó thành một nguồn thu nhập thụ động) và bản thân lại đi làm thuê cho một công ty nước ngoài. Tôi vẫn phải làm việc 18h mỗi ngày, vì làm hai việc (trừ cuối tuần) và các ngày lễ, vậy là đã có thời gian cho gia đình. Những gì tôi kể trên đều muốn mọi người hiểu được sự cân bằng trong cuộc sống, ai có thể cân đối được sự nghiệp, gia đình và sức khỏe thì đó là người thành công.

minh Dương

Tôi từng đi làm kế toán cho một công ty cổ phần lớn với thâm niên làm việc 11 năm. Tôi nghỉ việc, mở cửa hàng đã và đang thành công hơn so với đi làm. Nhưng 6 tháng đầu rất áp lực, mỗi ngày có thể dưới 5 khách ghé cửa hàng bạn. Một số lời khuyên dành cho các bạn đang đi làm muốn nghỉ kinh doanh:

1. Muốn kinh doanh riêng phải có quyết tâm lớn, chịu khó, không dành cho những người mơ mộng, dễ nản chí. Bởi vì bạn phải đánh đổi ngày 8 tiếng của công ty để làm bán sống bán chết cho mình, không nghỉ ngày chủ nhật, ngày lễ... Thời gian dành cho kinh doanh chiếm gần hết quỹ thời gian của bạn, không có thời gian dành cho gia đình.

2. Đánh giá mặt hàng bạn kinh doanh: Bán cho ai? Ngày bán bao nhiêu thì hòa vốn, bao nhiêu thì ổn? Khả năng cầm cự được bao lâu nếu bán ế? Có thể mở rộng tăng thêm lợi nhuận không...". Nhức cái đầu.

3. Mặt bằng có phù hợp với tài chính của mình không? Tuyến đường đó có ai làm chưa? Có cạnh tranh gay gắt không? cũng nhức đầu.

4. Nếu mình thất bại, mình sẽ gánh hậu quả gì? Vợ con mình có khổ theo mình không? Mình có thể vượt qua được nếu thất bại không?

Kết luận: Nếu bạn đã phân tích một số cơ bản và khả năng có thể vượt qua thì mạnh dạn mà làm. Còn không thì nên đi làm đến về hưu cũng được, tiền tích cóp gửi thêm ngân hàng, dư tí mua đất để kiếm sống thêm.

Gà Tàu Cần Thơ

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Tôi mở quán cà phê có 10 bàn cờ tướng để hút khách

Tôi mở quán cà phê có 10 bàn cờ tướng để hút khách

Khách chơi cờ cả sáng nhưng chỉ gọi ly cà phê 15 nghìn đồng

Khách chơi cờ cả sáng nhưng chỉ gọi ly cà phê 15 nghìn đồng

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5