Syria đón năm mới bằng bom đạn, 69 người chết

Người dân Syria thức dậy trong ngày năm mới ở Damascus vì tiếng bom đạn và sân bay Aleppo bị đóng cửa sau những cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy.

Syria đón năm mới bằng bom đạn, 69 người chết

Người dân Syria thức dậy trong ngày năm mới ở Damascus vì tiếng bom đạn và sân bay Aleppo bị đóng cửa sau những cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy.

Sự tàn bạo của chiến tranh thể hiện qua một đoạn băng video vừa được Cơ quan theo dõi nhân quyền Syria đăng trên Internet, được cho là cảnh hai binh sĩ đâm chết hai tù nhân.

Trong một diễn biến khác được cho là một đòn nữa với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói khoảng 20 thành viên quân đội Syria, bao gồm một viên tướng, đã bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/1.

Syria don nam moi bang bom dan, 69 nguoi chet hinh anh 1

'Các binh sĩ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm một viên tướng, ba đại tá và một số sĩ quan khác', nhà ngoại giao nói với AFP ở Ankara. Hàng chục sĩ quan cấp cao, cũng như những nhà ngoại giao và nhân vật chính trị, đã rời Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Ít nhất 69 người đã thiệt mạng tại Syria trong những cuộc xung đột hai ngày đầu năm mới, khiến số người chết vì chiến sự đã lên hơn 46.000 người. Các máy bay đã ném bom những vùng ngoại ô đông bắc và tây năm Damascus để ngăn quân nổi dậy tiến về thủ đô, và binh sĩ quân đội tấn công các cứ điểm trên đường dẫn tới sân bay Damascus.

Tại thủ đô, ít nhất 13 người đã thiệt mạng. Ở miền Bắc Syria, nơi quân nổi dậy kiểm soát một khu vực rộng lớn, nhà chức trách tuyên bố đóng cửa sân bay Aleppo sau những cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy.

Một quan chức sân bay nói với AFP rằng sân bay sẽ đóng cửa 'một thời gian rất ngắn' khi quân đội tìm cách giành lại kiểm soát những khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ để tránh 'một thảm kịch nhân đạo'. 'Các lực lượng vũ trang đối lập đã tìm cách nhắm vào các máy bay dân sự, có thể gây ra một thảm kịch nhân đạo', quan chức trên nói.

Các nhà phân tích nói quân đội tìm cách kiểm soát hoàn toàn Damascus và khu vực lân cận để tạo ra điều kiện cần thiết cho đối thoại trong tương lai sau khi chính quyền thông báo hoan nghênh mọi nỗ lực đàm phán để chấm dứt xung đột.

Thủ tướng Wael al-Halaqi thông báo trước quốc hội ngày thứ 2 rằng chính quyền sẽ 'đáp lại sáng kiến của khu vực và quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại thông qua nhưng biện pháp đối thoại và hòa bình". Những bình luận của ông được đưa ra sau khi đặc phái viên của Liên đoàn Ả-rập và Liên Hiệp Quốc, Lakhdar Brahimi, thông báo ngày chủ nhật rằng ông đã lên một kế hoạch sơ thảo 'có thể được cộng đồng quốc tế thông qua".

Syria don nam moi bang bom dan, 69 nguoi chet hinh anh 2 Người Syria chen chúc trước một cửa hàng bánh mỳ dịp năm mới (Nguồn: AFP)

Đề xuất của ông Brahimi bao gồm một thỏa thuận ngừng bắn, thành lập Chính phủ mới và bầu cử, dựa trên một thỏa thuận giữa các cường quốc tại Geneva vào tháng Sáu. Phe đối lập đã bác bỏ thỏa thuận Geneva và khẳng định ông Assad phải ra đi trước khi có bất kỳ đối thoại nào.

Theo Vietnam Plus

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5