Tàu chiến Mỹ nã đạn cảnh cáo tàu Iran tại vịnh Ba Tư

Chiến hạm USS Squall của Hải quân Mỹ đã bắn ba phát đạn cảnh cáo khi một tàu của Iran tiến trực diện đến gần tàu Mỹ.

Hôm 24/8, Hải quân Mỹ đã bắn ba phát súng cảnh cáo vào một tàu của Iran trên vùng biển phía bắc vịnh Ba Tư, AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

Theo người phát ngôn hải quân Mỹ Bill Urban, tàu Iran đã tiến gần đến chiến hạm USS Tempest của Mỹ ở cự ly chưa đầy 200 m và nhiều lần phớt lờ cảnh báo của Mỹ qua hệ thống phát thanh cũng như bằng pháo sáng. Tàu Iran chỉ rời đi sau chiến hạm USS Squall đang đậu gần đó bắn ba phát đạn cảnh cáo.

Tau chien My na dan canh cao tau Iran tai vinh Ba Tu hinh anh 1 Chiến hạm USS Squall của Hải quân Mỹ diễn tập tại Vùng Vịnh. Ảnh: defenseimagery.mil.

Vụ việc là một trong ba cuộc đụng độ giữa tàu chiến Mỹ và tàu hải cảnh Iran tại khu vực Vùng Vịnh hôm 24/8. Một ngày trước, bốn tàu Iran cũng áp sát tàu chiến của Mỹ gần eo biển Hormuz.

"Tình hình cho thấy nguy cơ đụng độ đang gia tăng một cách nghiêm trọng. Tàu của Iran đã không thực hiện việc di chuyển an toàn theo các quy định của luật quốc tế về hàng hải tại khu vực này", trung tá Urban nói.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho hay Lầu Năm Góc đã nhận được thông tin về các vụ việc, nhưng không biết chi tiết hơn. Ông nói tàu chiến Mỹ đang thực thi nhiệm vụ một cách an toàn và chuyên nghiệp, và sẽ tiếp tục làm bất cứ những gì cần thiết để tự vệ.

Về phía Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Hosein Dehghan hôm 23/8 nói rằng lực lượng hải quân của họ sẽ cảnh cáo hoặc đối đầu với bất cứ tàu nước ngoài nào xâm phạm vùng biển thuộc lãnh thổ Iran.


► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5