Thực khách vô tội vạ khiến chủ quán 'keo kiệt khăn giấy'

Một gia đình 7 người vào quán ăn của tôi và xài hết 3 bịch khăn giấy dày 10cm, nhiều người hỉ mũi khạc nhổ rất bừa bãi.

Sau bài viết 'Nhiều quán ăn, nhà hàng Việt ép khách dùng khăn ướt' độc giả Phuong Vuong từng kinh doanh quán ăn chia sẻ:

Kinh doanh cà phê và cơm văn phòng, tôi để giấy cuộn và khăn giấy cho khách hàng sử dụng. Tất nhiên là thực khách rất hài lòng khi quán ăn có chuẩn bị giấy và khăn giấy cho khách hàng.

Nhưng sau này  tôi không để nữa. Lý do ư? Không phải vì tôi tiếc tiền. Đơn giản là do một số khách hàng đã làm tôi phải tính toán như vậy.

Nhiều người dùng khăn giấy đúng với ý nghĩ "miễn phí". Họ vào ăn cơm, dùng khăn giấy vô tội vạ. Xong rồi họ xả rác đầy ra bàn, sàn nhà dù tôi đã chuẩn bị sẵn thùng rác.

Chưa kể là nhiều người khách hàng dẫn theo trẻ nhỏ. Sau khi họ ăn uống xong thì hộp khăn giấy gần như là cạn vèo. Rồi nhiều người hỉ mũi, khạc nhổ vào khăn giấy và vứt bừa bãi rất mất vệ sinh.

>> Chuỗi nhà hàng thuần Việt vẫn thua hệ thống của các mẹ, các chị

Đến một quán ăn uống tính tiền khăn giấy và một quán khác miễn phí, mọi người sẽ thấy rõ sự khác biệt ngay.

Nơi khăn giấy  phải trả tiền sẽ ít thấy sự bừa bộn và nhếch nhác. Còn ở quán ăn uống để thực khách sử dụng khăn giấy miễn phí sẽ thấy ngay dưới sàn nhà đầy rác. Dù có để thùng rác thì khăn giấy đã sử dụng vẫn nằm đầy ở dưới sàn nhà.

Vì vậy thực khách đừng bảo rằng những người kinh doanh chúng tôi keo kiệt. Chính xác là do khách làm chứng tôi phải keo kiệt.

Độc giả IT_kid:

Tôi xin kể một câu chuyện để các bạn tự phán xét. Khi khách tới nhà hàng của tôi, phục vụ luôn đem ra khăn ướt và bịch đậu cho khách ai rai khi chờ món. Tất nhiên cả 2 đều tính tiền nếu khách có dùng, tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có vài khách nữ xin khăn giấy khô (thú thực thì tới bây giờ tôi mới biết lý do là trang điểm), nhân viên vẫn đi lấy và không hề tính tiền.

Vào một ngày, có gia đình khoảng 6-7 người vào ăn, nam lẫn nữ, và cả già lẫn trẻ. Họ bắt đầu xin khăn giấy khô và hỏi có tính tiền không, tôi vui vẻ lấy cho họ và nói miễn phí. Rồi họ tiếp tục xin khăn giấy khô, tới lần thứ 3 thì tôi đưa họ cả bịch khăn giấy dày 10cm.

Tới cuối bữa ăn họ dùng hết 3 bịch khăn giấy, trong khi các món họ gọi không có món nào phải dùng tay như cua, ghẹ, sò, ốc... Họ còn ghé nhà hàng tôi 1-2 lần nữa và vẫn cái điệp khúc khăn giấy khô miễn phí đó. Tôi không hiểu tại sao họ dùng nhiều như vậy? Phải chăng do là miễn phí nên họ cố gắng sử dụng với tâm lý lấy lại vốn?

Ở đây, trên lập trường khách hàng, các bạn cảm thấy khó chịu khi cảm thấy hàng quán ép sử dụng khăn giấy ướt, nhưng trên lập trường chủ quán, tôi cảm thấy khó chịu khi phải tiếp những vị khách thích xài đồ miễn phí như vậy.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Nhiều quán ăn, nhà hàng Việt ép khách dùng khăn ướt

'Nhiều quán ăn, nhà hàng Việt ép khách dùng khăn ướt'

Ly cà phê 100.000 đồng và những vị khách sành điệu của tôi

Ly cà phê 100.000 đồng và những vị khách sành điệu của tôi

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5