'Tiền đạo nhập tịch sẽ giúp tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại World Cup'

Chúng ta rất cần những sát thủ trên hàng công khi cánh cửa vòng loại thứ ba World Cup đã hiện ra trước mắt.

Năm 2018-2019 quả thật là hai năm đáng nhớ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Chưa bao giờ người hâm mộ liên tiếp được sống trong niềm vui cùng những thành tích vô tiền khoáng hậu của đội tuyển quốc gia và lứa U23 như vậy. Bộ khung đội tuyển được định hình hai năm qua đã thi đấu ổn định:

Hàng thủ yên tâm nhất với Văn Lâm, Tiến Dũng, Quế Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Trọng Hoàng, Văn Hậu. Tiền vệ trung tâm đủ sức làm tốt nhiệm vụ với Hùng Dũng, Tuấn Anh, Đức Huy, Xuân Trường. Tiền vệ công hay tiền đạo lùi có Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng, Văn Đức đủ sức quấy phá và kiến tạo cơ hội. Hiện vị trí thiếu và yếu nhất của chúng ta là một tiền đạo cắm, một sát thủ thực sự có khả năng chớp cơ hội và thậm chí "tự làm tự ăn" khi cần thiết.

Thời gian qua, ngay cả khi Anh Đức đạt phong độ cao nhất thì trong những trận cầu giằng co chúng ta vẫn chưa có một sát thủ đích thực để kết liễu trận đấu. Tiến Linh có một vài thời điểm toả sáng nhưng về cơ bản vẫn đang ở dạng tiềm năng. Chính vì thế đội tuyển Việt Nam hiện nay rất khó bị đánh bại, nhưng để giành chiến thắng thuyết phục trước các đội tuyển ngang tầm thật sự khó khăn. Hoặc chúng ta có thể thi đấu kiên cường khiến các đội bóng hàng đầu châu Á như Iran, Iraq, Nhật Bản vất vả nhưng giành thắng lợi trước họ gần như là điều không thể.

>> 'Việt Nam không thắng được Thái Lan vì tiền đạo kỹ thuật kém'

Khả năng của các cầu thủ trong đội tuyển gần như đã đạt ngưỡng, để cải thiện thêm là điều không thể một sớm một chiều. Và thành tích của đội tuyển cũng vậy. Điều này, những ai theo dõi đội tuyển những năm qua đều biết, lãnh đội và liên đoàn càng biết rõ. Họ có lý khi không chọn cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển quốc gia, vì màu cờ sắc áo, và vì sự phát triển lâu dài bền vững của nền bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, bên cạnh việc phát triển đào tạo cầu thủ trẻ cho mục tiêu dài hạn, có lẽ đây cũng là thời điểm chúng ta nên hướng tới những mục tiêu ngắn hạn, cụ thể là việc lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022, và nếu có cơ hội sẽ cạnh tranh sòng phẳng với các đội bóng top đầu châu lục trong vòng loại cuối cùng. 

Thực tế, qua những trận đấu tại Asian Cup 2018, trước những đội bóng hàng đầu châu lục, chúng ta hoàn toàn có thể kiếm điểm nếu có hàng công đủ mạnh, biết chắt chiu, và có một sát thủ đích thực trên hàng công để tận dụng tối đa cơ hội. Giành thành tích cùng nền bóng đá phát triển với tất cả cầu thủ 100% dòng máu Việt tất nhiên sẽ tuyệt vời nhất, tuy nhiên cánh cửa vòng loại thứ ba World Cup đã hiện ra trước mắt. Nhìn vào lứa cầu thủ kế thừa, trong tương lai gần khó có thể tạo nên một tập thể mạnh hơn đội tuyển Việt Nam lúc này, thậm chí duy trì sức mạnh hướng tới mùa World Cup tiếp theo cũng là điều khó khăn.

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam đã từng gọi cầu thủ nhập tịch. Đó là trường hợp của Phan Văn Santos. Vậy thì, ngay thời điểm này, vì mục tiêu ngắn hạn, chúng ta có nên thay đổi?

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Phạm Tuấn Nghĩa

Thái Lan nên chấp nhận xếp sau Việt Nam

'Thái Lan nên chấp nhận xếp sau Việt Nam' 

Việt Nam chưa thể tiến xa khi hòa dưới cơ Thái Lan

'Việt Nam chưa thể tiến xa khi hòa dưới cơ Thái Lan' 

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5