Tổng thống Mỹ: Hoạt động xây đảo của TQ phản tác dụng

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố các dự án xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là không hữu ích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn trong khu vực.
Tong thong My: Hoat dong xay dao cua TQ phan tac dung hinh anh 1 Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc thảo luận ở Nhà Trắng với một nhóm lãnh đạo trẻ đến từ các nước Đông Nam Á, ông Obama nói: "Chúng tôi cho rằng hoạt động xây dựng đảo, các hành động gây hấn từ bất kỳ một bên nào trong khu vực này đều phản tác dụng".

Ông Obama cũng cho rằng Trung Quốc không nên chứng minh sức mạnh của mình bằng cách "vung tay xua đuổi người khác".

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông.

Ngày 30/5, phát biểu tại một hội nghị an ninh cấp cao ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và trong thời gian dài" hoạt động bồi lấp trái phép tại Biển Đông, và nói rằng cách cư xử của Trung Quốc trong khu vực này đã "vượt ra khỏi" các thông lệ quốc tế.

Chiến dịch đánh lừa quốc tế của Trung Quốc về Biển Đông

Chiến lược "pháp lý" của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông là lập luận "Bắc Kinh có chủ quyền lịch sử không thể tranh cãi" nhưng hầu như Trung Quốc chẳng có bằng chứng.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5