Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga để 'làm lành'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/8 đã tới thành phố Saint Peterburg của Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nước kể từ tháng 11/2015 sau vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria.

Hai tổng thống sẽ hội đàm thành phần hẹp sau đó là hội đàm thành phần mở rộng. Kết thúc cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo giới doanh nghiệp hai nước.

Tong thong Tho Nhi Ky den Nga de 'lam lanh' hinh anh 1 Tổng thống Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Tayyip Erdogan (phải) tại cuộc hội đàm ở Saint Peterburg. Ảnh: AFP

Trước đó, trợ lý tổng thống Nga, ông Yuriy Usakov cho biết hai bên sẽ thảo luận vấn đề bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu lương thực của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga, nối lại giao thông hàng không, dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc xung đột Syria, cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề khác. 

Phía Nga đặt ưu tiên trong cuộc gặp lần này là khôi phục quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, năng lượng và các lĩnh vực khác. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi cuộc gặp là "lịch sử" và hy vọng hai bên sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tương đối tốt đẹp trước khi xảy ra vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Moskva đã trả đũa Ankara bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, hai nước đã có nhiều dấu hiệu thiện chí muốn cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga, đồng thời Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi.

Putin và Erdogan sắp hội đàm, Nga - Thổ hàn gắn

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp vào tháng 8, dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước đang có bước tiến triển.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5