Tổng thống Ukraine đề xuất thiết quân luật sau vụ Nga nổ súng, bắt tàu

Hải quân Ukraine tuyên bố 6 thủy thủ của họ bị thương trong vụ Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine trên tuyến đường biển nằm gần bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraine đã đề xuất áp dụng thiết quân luật sau khi lực lượng Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen. Cẳng thẳng đang leo thang nghiêm trọng giữa hai nước, Kiev tuyên bố 6 thành viên thủy thủ đoàn của nước họ bị thương.

Guardian cho hay quốc hội Ukraine hôm 26/11 sẽ bỏ phiếu về việc có tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc hay không sau khi Tổng thống Petro Poroshenko triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong tình huống chiến tranh. Ông nói việc thiết quân luật không có nghĩa là tuyên bố chiến tranh mà chỉ để nhằm mục đích phòng vệ. 

Tong thong Ukraine de xuat thiet quan luat sau vu Nga no sung, bat tau hinh anh 1 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất thiết quân luật toàn quốc sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley xác nhận Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cùng ngày về vụ việc theo đề nghị của Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát hôm 25/11 tại eo biển Kerch kết nối Biển Đen và Biển Azov. Nga đã xây dựng một cây cầu trị giá 3,69 tỷ USD tại eo biển này sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khánh thành cầu hồi tháng 5.

FSB, cơ quan an ninh chủ chốt của Nga, nói tàu tuần tra của họ đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine và sử dụng vũ khí để buộc các tàu này ngừng di chuyển vì cho rằng chúng đã đi vào lãnh hải Nga bất hợp pháp.

Trong cuộc họp hội đồng chiến tranh được truyền hình trực tiếp hôm 25/11, các chỉ huy quân đội Ukraine cho biết Nga đã bắt giữ 23 thủy thủ Ukraine và 6 trong số đó bị thương khi chiến đấu, bao gồm 2 người nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói "có thể Nga đã chuẩn bị các hành động gây hấn tiếp theo trên biển hoặc trên bộ" và nói Kiev phải "sẵn sàng" sau khi tổng thống đề nghị thiết quân luật.

Trước đó, Nga đã ngăn cản 3 tàu hải quân Ukraine đi qua dưới cây cầu ở eo biển Kerch bằng cách dùng một tàu chở hàng chặn đường. Hai tàu pháo binh và một tàu kéo sau đó bị bắn và bắt giữ. Theo FSB, 3 thủy thủ Ukraine bị thương nhưng không có ai nguy hiểm đến tính mạng.

Tong thong Ukraine de xuat thiet quan luat sau vu Nga no sung, bat tau hinh anh 2 Vụ việc xảy ra tại eo biển Kerch hôm 25/11. Đồ họa: Guardian.

FSB nói các tàu của Ukraine có "hành động khiêu khích" với "mục đích rõ ràng là tạo tình huống xung đột tại khu vực". Tuy nhiên, Ukraine khẳng định nước này đã thông báo trước cho Nga về lộ trình di chuyển của những con tàu này, vốn bắt buộc phải đi qua eo biển Kerch để đến Biển Azov.

Việc bỏ phiếu thiết quân luật diễn ra 4 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống mà ông Poroshenko nhiều khả năng sẽ thua cuộc. Nếu quốc hội Ukraine đồng ý đình chỉ chính phủ bình thường, cuộc bầu cử có thể bị trì hoãn.

Ukraine đã không thiết quân luật sau vụ Nga sáp nhập Crimea hay trong cuộc xung đột đang diễn ra tại miền Đông Ukraine với lực lượng được Moscow chống lưng.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5