Trung Quốc hợp nhất lực lượng cảnh sát biển

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế cho rằng, các đơn vị &ldquokhông được phép trang bị vũ khí giờ có thể vũ trang&rdquo kể từ sau khi lực lượng cảnh sát biển chuyên trách xử lý xung đột của Trung Quốc ra đời.

Trung Quốc hợp nhất lực lượng cảnh sát biển

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế cho rằng, các đơn vị 'không được phép trang bị vũ khí giờ có thể vũ trang' kể từ sau khi lực lượng cảnh sát biển chuyên trách xử lý xung đột của Trung Quốc ra đời.

Khẳng định trên của giáo sư Yang Mian, Đại học Truyền thông Trung Quốc được Thời báo Hoàn cầu đăng tải sau tuyên bố, cơ quan hợp nhất của cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào hoạt động. Theo đó, cảnh sát biển Trung Quốc được tích hợp các chức năng giám sát hàng hải, bảo vệ bờ biển, thực thi luật đánh bắt cá và chống buôn lậu trên biển.

 Trung Quoc hop nhat luc luong canh sat bien hinh anh 1 Tàu của lực lượng Hải giám Trung Quốc.

Trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp gây hấn trên biển với các nước láng giềng, việc thành lập lực lượng hợp nhất tạo điều kiện cho cảnh sát biển Trung Quốc sở hữu những tàu lớn hơn với khả năng vũ trang, điều vốn không được phép trên các tàu cảnh sát biển thế hệ trước đó.

Trong một bài viết đăng tải trên PLA Daily, tờ báo của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nhà nghiên cứu quân sự Zhang Junshe cho rằng, cơ quan này sẽ được trang bị những "phương tiện thực thi pháp luật hợp lý và hợp pháp", nhằm mục tiêu phát hiện và xử lý nhanh chóng các trường hợp vi phạm pháp luật, gây tổn hại tới cái gọi là 'quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc'.

Song song cùng việc ra mắt lực lượng cảnh sát biển hợp nhất, Trung Quốc sẽ tuyển mộ 16.000 binh sĩ để làm nhiệm vụ trong 11 đơn vị hoạt động trên biển.

Tuy luôn khẳng định việc hiện đại hóa lực lượng cảnh sát biển nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc nhưng những hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh với các nước láng giềng khiến thế giới quan ngại. Bất chấp cáo buộc bành trướng từ các nước láng giềng, Trung Quốc liên tiếp tuyên bố mở rộng các hoạt động trên biển nhằm phục vụ lợi ích của nước này.

Hồng Duy

Theo Infonet

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5