Trung Quốc sẽ xây 'Vạn Lý Trường Thành' để chống tội phạm

Tình trạng bạo lực và tội phạm ở vùng phía tây Trung Quốc khiến chính quyền khu tự trị Tân Cương quyết định xây dựng bức tường thành khổng lồ để giảm thiểu số người thiệt mạng.

Reuters dẫn lời người đứng đầu khu tự trị Tân Cương, ông Shohrat Zakir, cho biết chính quyền sẽ đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới bằng cách xây dựng một "Vạn Lý Trường Thành".

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không có bất cứ khoảng trống hoặc điểm mù nào trong việc quản lý an ninh xã hội, đảm bảo những vùng quan trọng được an toàn", ông Zakir khẳng định.

Trung Quoc se xay 'Van Ly Truong Thanh' de chong toi pham hinh anh 1 Chính quyền Tân Cương sẽ xây bức tường khổng lồ như Vạn Lý Trường Thành để chống tội phạm. Ảnh: Getty.

Người đứng đầu khu tự trị Tân Cương cũng cho biết thêm công nghệ và cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới sẽ được cải thiện, trong bối cảnh chủ nghĩa ly khai và khủng bố đang bị ngăn chặn.

Trước đó, hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm vừa qua ở Tân Cương. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ tình trạng bạo lực giữa người Ngô Duy Nhĩ và người Hán.

Trung Quoc se xay 'Van Ly Truong Thanh' de chong toi pham hinh anh 2 Khu tự trị Tân Cương (màu đỏ) có diện tích rất lớn và nằm ở phía tây Trung Quốc. Đồ họa: Wikipedia.

Bắc Kinh cho rằng tình trạng bạo lực ở Tân Cương là do các nhóm Hồi giáo cực đoan kích động với sự trợ giúp từ nước ngoài. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói với các nhà lập pháp ở Tân Cương về việc xây dựng "bức tường sắt" để duy trì sự ổn định.

Tân Cương vừa trải qua năm 2017 khá bình ổn sau hàng loạt vụ tấn công và tình trạng bạo lực khiến chính quyền tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, trong đó có việc thu thập ADN của mọi công dân trong vùng.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5