'Trường khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai'

Nhà trường luôn cấm học sinh mang điện thoại vào lớp, nhưng cha mẹ cho con chơi thoải mái.

Chia sẻ quan điểm về câu chuyện "Học sinh phải được dạy cách dùng mạng xã hội", độc giả Sr.G cho rằng chính phụ huynh mới là những người có ảnh hưởng quyết định đến hành vi của trẻ:

Nhà trường hay thầy cô cũng chỉ là người hướng dẫn thôi. Hoàn thiện tất cả các kỹ năng chính là ở cuộc sống, mà gia đình mới là gốc rễ. Chúng ta vẫn muốn giáo dục phải theo hướng gợi mở, khơi nguồn nhưng kết quả thì lại muốn theo kiểu dắt tay chỉ việc thì rất khó. Việc có một đường hướng từ gốc đến ngọn đâu phải chuyện không tốt.

Chẳng ngôi trường nào dạy cái sai cho học sinh cả, nhưng cho phép làm sai hay không thì luôn là phụ huynh. Đã từ lâu, vai trò người thầy bị hạ bệ bởi chuyện dạy thêm, học thêm... Bên cạnh đó, giá trị học sinh được nâng cao, phụ huynh kiện cáo nhà trường, thầy cô giáo, học sinh coi thường người truyền đạt kiến thức....

Giáo dục cứ cải cách theo hướng sai càng sai thêm, lượng kiến thức vẫn vậy, thi cử dễ dàng hơn đến mức không phân biệt đâu là thầy, đâu là thợ? Thôi thì con vào đầu được bao nhiêu thì vào, lắm khi thấy con cái chơi một mình cũng buồn nên tôi cho đi học. Niềm vui của tôi là nhìn thấy mấy cháu 4-5 tuổi chơi "thả đỉa ba ba". Ít ra, học sinh miền quê nghèo này vẫn còn lũ trẻ biết chơi trò đó. Vài năm nữa rồi chúng cũng quên vì còng lưng mà học.

Cùng chung quan điểm trên, bạn Lan Nguyen khẳng định mọi nỗ lực giáo dục của nhà trường chỉ thành công khi có sự hợp tác, đồng hành của cha mẹ học sinh:

Nhà trường luôn cấm học sinh mang điện thoại cầm tay vô trường học. Nếu cha mẹ nhất quyết không mua điện thoại di động cho con thì lấy gì chúng lên mạng xã hội gây hấn, phá phách? Tại luật trường học không rõ ràng và cha mẹ thì thả bừa cho con cái với chiếc điện thoại nên hậu quả vậy thôi. Biết trách ai đây?

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Tôi bỏ họp khi phụ huynh đề xuất không phạt học sinh hư trước lớpTôi bỏ họp khi phụ huynh đề xuất không phạt học sinh hư trước lớp Trường học khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai - 1Tự hào con 16 tuổi không biết làm việc nhà nhưng học giỏi

Tự hào con 16 tuổi không biết làm việc nhà nhưng học giỏi Trường học khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai - 3

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5