TT Trump sẽ thảo luận gì khi công du châu Á và thăm Việt Nam?

Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Australia) nhận định thương mại và mối đe doạ Triều Tiên là chủ đề chính mà Tổng thống Trump quan tâm trong chuyến công du châu Á đầu tiên.

Tổng thống Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump đến khu vực này từ khi ông nhậm chức, cũng là chuyến đi nước ngoài dài ngày nhất của ông trong 10 tháng qua.

TT Trump se thao luan gi khi cong du chau A va tham Viet Nam? hinh anh 1 Tổng thống Trump sẽ công du Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ đầu tháng 11. Ảnh: AFP.

Theo giáo sư Carl Thayer, chính quyền Trump đã khẳng định mục đích chuyến thăm lần này mang tầm quan trọng rộng lớn hơn.

Trấn an đồng minh và bàn về cải cách kinh tế

'Đầu tiên, Tổng thống Trump sẽ trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ rằng Mỹ sẽ hỗ trợ đối phó với mối đe doạ từ tên lửa, hạt nhân Triều Tiên, và trong nỗ lực chống khủng bố. Chuyến đi 3 nước Nhật - Hàn - Trung là để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phổ biến hạt nhân', ông Thayer nói.

Về mục đích thứ 2, vị giáo sư cho rằng Tổng thống Trump muốn gửi thông điệp đến khu vực là Mỹ ủng hộ các thể chế đa phương quan trọng như APEC, ASEAN và hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Ông Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Nhận định về những nội dung mà Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC, giáo sư Thayer cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nhấn mạnh rằng các thành viên APEC phải cải cách nền kinh tế nội địa từng nước, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế cao hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ, thương mại điện tử, và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nếu họ muốn tiến tới Hiệp định Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

'Tổng thống Trump sẽ lập luận rằng việc đáp ứng những tiêu chuẩn này là điều kiện cần với bất kỳ nước nào muốn có FTA với Mỹ. Nói cách khác, về khía cạnh quan hệ thương mại thì đó là điều kiện của Trump để ‘có hoặc không’. Cần lưu ý rằng chính quyền Trump đang đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và gây sức ép với Hàn Quốc về hiệp định thương mại KORUS', ông Thayer nhận định.

Tái khẳng định tầm quan trọng mối quan hệ với Việt Nam

Nhà Trắng cũng thông báo chuyến đi Việt Nam lần này của Tổng thống Trump là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước. Sau khi rời Đà Nẵng, ông Trump sẽ tới Hà Nội trong ngày 11/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức. Tại Hà Nội, ông sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

TT Trump se thao luan gi khi cong du chau A va tham Viet Nam? hinh anh 2 Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

'Điều này nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trong bối cảnh lợi ích chiến lược hội tụ của 2 bên gia tăng', ông Thayer nói.

Nhà quan sát Việt Nam này dự đoán Tổng thống Trump sẽ tìm kiếm sự tái khẳng định của Việt Nam đối với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và chính sách của Mỹ về không phổ biến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; cũng như cam kết với nỗ lực quốc tế chống khủng bố.

'Tổng thống Trump cũng sẽ chú trọng vấn đề kinh tế. Ông ấy sẽ thúc giục chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho công ty Mỹ vào thị trường này thuận lợi hơn. Ông Trump cũng có thể hoan nghênh việc Việt Nam đặt mua máy bay Mỹ cũng như sự sẵn sàng đàm phán lại về quan hệ kinh tế song phương', ông Thayer nói.

Về tình hình Biển Đông, ông Thayer cho rằng tổng thống Mỹ và lãnh đạo Việt Nam có thể tiếp tục nhắc lại nội dung như được đề cập trong tuyên bố chung sau cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump hồi tháng 5. 

'Đó là lời kêu gọi ‘tuân thủ đầy đủ các biện pháp ngoại giao và pháp lý’ và ‘tất cả các bên liên quan thực thi nghĩa vụ pháp lý quốc tế’. Ông Trump và lãnh đạo Việt Nam cũng có thể kêu gọi việc sớm hoàn thành bản Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC)', giáo sư Thayer nói.

Tổng thống Trump sẽ đến Đà Nẵng và Hà Nội vào tháng 11

Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC và ra Hà Nội để gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5