Đề xuất lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn

Nhiều đề xuất được đưa ra tại buổi tọa đàm khoa học &ldquoBạo lực học đường&rdquo &ndash nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 25/3 tại Hà Nội.

PGS.TS Phạm Minh Mục, Viện Hàn lâm khoa học giáo dục Việt Nam dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 6 vấn đề lớn học sinh gặp phải là bạo lực (51,6%).

De xuat le ta loi cho cac hoc sinh danh ban hinh anh 1 Không gian buổi tọa đàm ngày 25/3. (Ảnh: Văn Chung). Không gian buổi tọa đàm ngày 25/3. 

Kết quả một nghiên cứu khác cũng cho con số, khoảng 80% học sinh cho biết đã bị bạo lực giới ở trường học ít nhất một lần. Trong đó bạo lực tinh thần như mắng chửi, đe dọa, bắt phạt, đặt điều, sỉ nhục... chiếm tỷ lệ cao nhất: 73%; bạo lực thể chất là 41%, bạo lực tình dục chiếm 19%.

Đối mặt với tình trạng này, theo nghiên cứu của PGS Mục, tỷ lệ học sinh chọn cách im lặng, không phản ứng lên 32,3%, nhờ bạn bè trong trường lớp giúp đỡ là 41,9% và nhờ trợ giúp từ bạn ngoài lớp, ngoài trường là 35,5%. Việc báo cho gia đình, phụ huynh không được các em lựa chọn.

Những hậu quả lâu dài về cả thể xác lẫn tinh thần là điều được tất cả các ý kiến tham luận phân tích, mổ xẻ.

Quyết liệt ngăn chặn học sinh đánh nhau

Đó là tinh thần công văn Bộ GD-ĐT gửi đến các sở trên cả nước về việc tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trường học.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5