GS Lưu Lệ Hằng: Muốn thành công phải phớt lờ sự kỳ thị

Dù gia đình ủng hộ khi dấn thân vào con đường khoa học, Lưu Lệ Hằng, nhà thiên văn Mỹ gốc Việt, vẫn phải đối mặt với thái độ kỳ thị phụ nữ trong quá trình học và làm việc.
GS Luu Le Hang: Muon thanh cong phai phot lo su ky thi hinh anh 1 Giáo sư Lưu Lệ Hằng nói rằng trở ngại lớn nhất của bà trong sự nghiệp chính là sự coi thường, kỳ thị của nhiều người đối với phụ nữ làm khoa học. Ảnh: Vietnamnet Giáo sư Lưu Lệ Hằng nói rằng trở ngại lớn nhất của bà trong sự nghiệp chính là sự coi thường, kỳ thị của nhiều người đối với phụ nữ làm khoa học. Ảnh: Vietnamnet Là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đoạt Giải thưởng Kavli trong lĩnh vực Vật lý thiên văn (vốn được coi là Giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý thiên văn), giáo sư Lưu Lệ Hằng góp phần phát hiện 31 tiểu hành tinh. Song thành tựu khiến bà trở nên nổi tiếng là việc phát hiện Vành đai Kuiper – một vùng chứa hàng trăm triệu vật thể bằng băng có dạng bánh vòng. Phát hiện của bà làm thay đổi quan niệm của giới thiên văn về lịch sử của hệ Mặt Trời.

Để ghi nhận công lao của Lưu trong việc khám phá 31 tiểu hành tinh, người ta lấy tên bà để đặt cho tiểu hành tinh 5430 Luu. Năm 2012, bà nhận hai giải thưởng khoa học cao quý nhất trong lĩnh vực thiên văn học là Giải thưởng Shaw và Giải thưởng Kavli. 

Nhà thiên văn Mỹ gốc Việt lấy bằng tiến sĩ Vật lý Thiên văn ở Viện Công nghệ Massachussetts vào năm 1990 trước khi giảng dạy tại Đại học Harvard lừng danh. Sau đó bà sang Hà Lan để dạy tại Đại học Leiden. Khi quay về Mỹ, bà tạm rời xa lĩnh vực thiên văn để làm việc tại Phòng thí nghiệm Lincoln thuộc Viện Công nghệ Massachussetts. Hiện tại bà nghiên cứu các giải pháp công nghệ cho hoạt động an ninh quốc gia của Mỹ.

Không ai vươn tới đỉnh vinh quang một cách dễ dàng và Lưu Lệ Hằng không phải là ngoại lệ. Theo giáo sư, trở ngại lớn nhất của bà trong quá trình theo đuổi con đường khoa học chính là thái độ hoài nghi, hành vi phân biệt đối xử đối với phụ nữ làm khoa học.

'Dù ở phương Đông hay phương Tây, trong lĩnh vực khoa học nói riêng và mọi lĩnh vực khác nói chung, tư tưởng kỳ thị phụ nữ vẫn tồn tại với mức độ khác nhau. Đó là một thực tế và tôi không hy vọng nó sẽ thay đổi. Tôi chỉ có thể cố gắng hết sức và phớt lờ thái độ kỳ thị hay coi thường của một số người. Nếu cứ nghĩ tới sự kỳ thị của người khác, bạn sẽ không thể thành công', nữ giáo sư tâm sự khi giao lưu với sinh viên sau buổi thuyết trình khoa học 'Cách nhìn mới về hệ Mặt Trời tại Đại học Bách Khoa Hà Nội hôm 24/7.

Giáo sư nói thêm rằng, bà may mắn vì không gặp trở ngại từ gia đình trên con đường khoa học. Cha và mẹ tôn trọng mọi lựa chọn của bà trong cuộc đời và sự nghiệp.

Nỗi sợ của ông hoàng vật lý khi tìm sinh vật ngoài trái đất

Giáo sư Stephen Hawking, nhà thiên văn nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, lo ngại sinh vật ngoài trái đất có thể tiêu diệt con người, song ông vẫn muốn tìm chúng.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5