Trung Quốc 'đổ thừa' Mỹ sau vụ đòi sửa tuyên bố chung APEC

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các bên khác đã "khăng khăng áp đặt ngôn từ của họ" dù đề nghị sửa đổi Bắc Kinh đưa ra là "hợp lý".

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh cảm thấy thất vọng khi đề xuất sửa đổi họ đưa ra với dự thảo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tại hội nghị APEC bị bác bỏ. Ông cáo buộc bên bác bỏ là "các nền kinh tế áp đặt chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương trong thương mại" và "khăng khăng áp đặt ngôn từ của họ", theo South China Morning Post.

Lần đầu tiên trong lịch sử APEC, lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên không đạt được đồng thuận về tuyên bố chung để khép lại hội nghị cấp cao ở Port Moresby, thủ đô Papua New Guinea.

"Việc hội nghị không đưa ra được tuyên bố chung hoàn toàn không phải là tình cờ", ngoại trưởng Trung Quốc nói.

"Đó chủ yếu là vì một số nền kinh tế khăng khăng áp đặt ngôn từ của họ lên các bên khác cho một tuyên bố chung, bỏ qua vấn đề chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, không chấp nhận những đề nghị sửa đổi hợp lý mà Trung Quốc và các bên khác đề xuất".

Trung Quoc 'do thua' My sau vu doi sua tuyen bo chung APEC hinh anh 1 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị "chĩa mũi dùi" sang Mỹ sau cuộc đụng độ tại APEC. Ảnh: Reuters.

Dù ông không nêu đích danh nền kinh tế nào, phát biểu được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lời qua tiếng lại tại hội nghị xung quanh vấn đề thương mại và cuộc cạnh tranh địa chính trị ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

"Thực tế này dẫn đến sự bất mãn của nhiều nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, và dường như không phù hợp với nguyên tắc đồng thuận của APEC", ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm, khẳng định "đồng thuận là nguyên tắc cơ bản của APEC".

Giới quan sát ngoại giao nói sự việc cuối tuần qua phản ánh cuộc tranh địa chính trị gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ, và Washington đang tìm cách tối đa hóa áp lực lên Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Argentina cuối tháng này.

Theo South China Morning Post, căng thẳng tại Port Moresby xảy ra khi Bắc Kinh phản đối một câu trong dự thảo tuyên bố chung nói về "thực tiễn thương mại gian dối". Mỹ đã nhiều lần dùng cụm từ này để lên án cáo buộc Trung Quốc hạn chế thị trường, ép buộc chuyển giao công nghệ, gián điệp kinh tế, ăn cắp tài sản trí tuệ.

Một số nguồn tin nói rằng các quan chức Trung Quốc đã xông vào phòng ngoại trưởng Papua New Guinea để yêu cầu sửa dự thảo tuyên bố chung APEC, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin này.

Sau căng thẳng APEC, chờ đợi 'thêm áp lực' giữa ông Trump - Tập ở G20

Bầu không khí giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại APEC được mô tả là vô cùng căng thẳng, khiến giới chuyên gia dự đoán đàm phán thương mại Mỹ - Trung ở G20 tiếp tục sóng gió.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5