TT Trump nói không gặp ông Tập trước hạn chót đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ nói "không có khả năng" gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc trước ngày 1/3 - hạn chót để hai bên đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt chiến tranh thương mại.

Trả lời phóng viên tại Nhà Trắng hôm 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump lắc đầu nói "không" và cho biết thêm "không có khả năng" khi được phóng viên hỏi liệu ông có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1/3, theo South China Morning Post.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý "đình chiến" 90 ngày kể từ 1/12 để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Nếu không đạt được thỏa thuận nào trong thời gian này, chính quyền Trump sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 2/3.

TT Trump noi khong gap ong Tap truoc han chot dam phan thuong mai hinh anh 1 Tổng thống Trump dự kiến áp đặt mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 2/3. Ảnh: Bloomberg.

Xác nhận của ông Trump làm rõ bình luận của cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow với Fox Business sáng sớm 7/2, rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới còn "khoảng cách khá lớn" để đạt được thỏa thuận.

Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn hai nước tại Washington tuần trước, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, sau khi ông Trump kết thúc hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam.

"Không có thỏa thuận cuối cùng nào được ký kết cho tới khi người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, và tôi gặp gỡ trong tương lai gần để thảo luận và thống nhất một vài điều khoản lâu dài và khó khăn hơn", ông Trump nói trên Twitter sau cuộc đàm phán.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến đến Trung Quốc tuần tới để tham gia vòng 3 đàm phán thương mại giữa hai nước.

Washington yêu cầu những thay đổi thực chất trong chính sách kinh tế của Trung Quốc, vốn bị giới chức Mỹ cáo buộc gây ra tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ, bóp méo thị trường thông qua việc trợ cấp cho các công ty và nhiều biện pháp khác.

TT Trump ca ngợi đàm phán với Trung Quốc dù không đạt thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi "tiến bộ to lớn" trong hai ngày đàm phán với Trung Quốc khi chỉ còn một tháng để hai nước dàn xếp tranh chấp về thương mại.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5