Vatican điều tra lại vụ cô gái 15 tuổi mất tích bí ẩn từ năm 1983

Tòa thánh Vatican bắt đầu điều tra lại vụ mất tích của cô gái Emanuela Orlandi từ năm 1983, được coi là bước đột phá giúp lý giải một trong những bí ẩn đen tối nhất của Vatican.

Theo Guardian, vào thời điểm mất tích, Emanuela Orlandi, con gái của sĩ quan cảnh sát ở Vatican, mới 15 tuổi. Cô được nhìn thấy lần cuối cùng khi rời khỏi lớp học âm nhạc vào ngày 22/6/1983. 

Hôm 10/4, luật sư của gia đình Orlandi cho biết Vatican đã ủy quyền thực hiện cuộc điều tra mới. "Đã đến lúc tìm ra sự thật và đòi lại công lý cho cô gái này sau nhiều thập kỷ im lặng", luật sư Laura Sgrò nói với Guardian.

Trước đó, bà Sgrò nhận được thư nặc danh khuyên bà hãy xem xét bên trong ngôi mộ bằng đá cẩm thạch của Emanuela Orlandi. Nguồn tin nặc danh chỉ dẫn bà Sgrò "nhìn vào nơi mà thiên thần đang chỉ điểm", khuyên bà nên mở ngôi mộ của Orlandi, vốn nằm sát bức tượng thiên thần cầm tờ giấy có dòng chữ "Yên nghỉ".

Vatican dieu tra lai vu co gai 15 tuoi mat tich bi an tu nam 1983 hinh anh 1 Người biểu tình đòi công lý cho Emanuela Orlandi tại quảng trường St. Peter vào tháng 5/2012. Ảnh: AP.

Tòa thánh Vatican tháng trước cho biết họ đang cân nhắc việc mở mộ của cô gái này. Gian Piero Milano, quan chức của tòa án Vatican, xác nhận rằng cuộc điều tra đã bắt đầu được tiến hành.

Anh trai của Emanuela Orlandi, ông Pietro, đã khởi xướng chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ để tìm ra nguyên nhân vụ việc. "Sau 35 năm bất hợp tác, việc Vatican bắt đầu cuộc điều tra là bước đột phá quan trọng", anh nói với tờ Ansa.

Vụ việc làm dấy lên nhiều suy đoán, trong đó có ý kiến cho rằng cô gái 15 tuổi bị băng đảng tội phạm có tổ chức bắt cóc để gây áp lực, buộc các quan chức Vatican phải trả nợ. Ý kiến khác cho rằng cô bị bắt cóc để đòi tự do cho Mehmet Ali Ağca, người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã cố ám sát Giáo hoàng John Paul II vào năm 1981.

Lời kêu gọi điều tra lại vụ việc được đưa ra trong bối cảnh các công nhân tu sửa tòa thánh ở Rome phát hiện một bộ xương người gần như hoàn chỉnh tại văn phòng ngoại giao. Trước khi Emanuela Orlandi biến mất khoảng vài tuần, Mirella Gregori, một cô gái khác, cũng mất tích.

Báo cáo ban đầu cho thấy bộ hài cốt này là của phụ nữ. Tuy nhiên, ba tháng sau, các điều tra viên đã khép lại vụ án, cho rằng hài cốt là của một người đàn ông.

Vị hồng y đem lại cả tiền bạc lẫn bê bối xâm hại tình dục cho Giáo hội

Việc Hồng y George Pell, nhân vật có ảnh hưởng trong giáo hội, bị kết án lạm dụng tình dục hai lễ sinh, đã làm mất lòng tin và khiến người Công giáo ở Australia giận dữ.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5