Dân mạng TQ chia sẻ thông điệp 'Huawei không phụ thuộc Mỹ'

Trước vòng vây cấm vận của Mỹ, Huawei nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng người dùng tại quê nhà Trung Quốc.

Hôm 20/5, Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android cho Huawei. Sau đó hàng loạt tập đoàn công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tạm dừng cung cấp linh kiện, công nghệ cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Thông tin này khiến cho người dùng Huawei toàn cầu hoang mang lo lắng. Một số bày tỏ ý định chuyển sang dùng điện thoại của hãng khác. Trong khi đó, một lượng lớn người dùng Trung Quốc tuyên bố không bỏ rơi Huawei.

Dan mang TQ chia se thong diep 'Huawei khong phu thuoc My' hinh anh 1 Trong lúc khó khăn, Huawei nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dùng nội địa. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Trên mạng xã hội Weibo và Douyin, người dùng Trung Quốc tỏ thái độ ủng hộ mạnh mẽ và tin tưởng vào tương lai của hãng.

Tính đến tối 20/5, hashtag "Huawei không cần phụ thuộc vào Mỹ vì microchip" có hơn 19 triệu lượt xem trên Weibo. Hashtag "Huawei tự phát triển hệ điều hành Hong Meng" cũng nhanh chóng lan truyền sau khi có thông tin về động thái chuẩn bị của Huawei cho tương lai không có Android.

'Chuyện xảy ra với Huawei vừa dạy chúng ta một bài học quan trọng', một người dùng viết trên Weibo. "Đôi khi đó là điều cần thiết để chuẩn bị một kế hoạch B".

Nhiều cư dân mạng khác tỏ ý mong chờ hệ điều hành của Huawei và dự đoán sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, smartphone của nước này sẽ chuyển sang dùng hệ điều hành và chip nội địa.

Trên nền tảng chia sẻ video Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), hàng trăm người đã đăng lại đoạn video nhà sáng lập Nhậm Chính Phi nói về vị trí hàng đầu của Huawei trong công nghệ 5G kèm bình luận khen ngợi và hứa hẹn tiếp tục sử dụng điện thoại Huawei.

Cả trên Weibo và Douyin, nhóm người dùng này đều bày tỏ rằng Huawei không chỉ là một thương hiệu đối với họ, nói rằng đó là một "niềm tự hào của quốc gia".

Người dùng Trung Quốc cũng là nhóm đối tượng ít bị ảnh hưởng bởi quyết định ngưng hợp tác của Google vì họ đã quen với việc dùng các dịch vụ thay thế Play Store, YouTube hay Gmail.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4